Kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa và chất lượng xăng dầu lưu thông trên địa bàn tỉnh Đắk Nông

Thực hiện Quyết định thanh tra số 49/QĐ-SKHCN, ngày 03/6/2020 của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ về việc thành lập Đoàn thanh tra về ghi nhãn hàng hóa và chất lượng xăng dầu lưu thông trên địa bàn tỉnh Đắk Nông,

Đoàn Thanh tra đã tiến hành thanh tra đối với 01 Cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh (Công ty TNHH Vật Tư Đắk Nông, địa chỉ: Số 226, đường Hai Bà Trưng, Phường Nghĩa Thành, TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông). Cuộc thanh tra đã được tổ chức, triển khai thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng quy trình, quy định, tiến độ thời gian, nội dung, mục đích, yêu cầu của Kế hoạch thanh tra đã được phê duyệt. Quá trình thanh tra, Đoàn thanh tra đã tiến hành lấy 03 mẫu xăng đi thử nghiệm chất lượng, đánh giá sự phù hợp của hàng hóa so với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Kết quả kiểm tra, xác minh:

1.Tính pháp lý trong hoạt động kinh doanh xăng dầu: Tại thời điểm thanh tra, Cơ sở được thanh tra có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu còn hiệu lực, lưu giữ đầy đủ hồ sơ chất lượng, đã thực hiện ký kết hợp đồng mua bán, đại lý bán lẻ với các nhà phân phối theo đúng quy định của pháp luật.

2.Về thông tin ghi nhãn trên phương tiện đo: Cơ sở được thanh tra đã thực hiện việc ghi chủng loại nhiên liệu trên cột đo đúng theo quy định tại Thông tư số 22/2015/TT-BKHCN ngày 11/11/2015 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc ban hành và thực hiện “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng, nhiên liệu điêzen và nhiên liệu sinh học”.

3. Về chất lượng:

- Đoàn thanh tra đã tiến hành lấy 03 mẫu xăng (02 mẫu Xăng RON 95-III và 01 mẫu xăng E5 RON 92-II) tại Cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc Cty TNHH Vật Tư Đắk Nông đi thử nghiệm chất lượng tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3, để đánh giá sự phù hợp so với Quy chuẩn kỹ thuật QCVN 1: 2015/BKHCN; sửa đổi 1: 2017 QCVN 1: 2015/BKHCN Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng, nhiên liệu điêzen và nhiên liệu sinh học.

- Kết quả thử nghiệm mẫu: 03 mẫu xăng nêu trên có chất lượng phù hợp theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 1:2015/BKHCN; sửa đổi 1: 2017 QCVN 1: 2015/BKHCN Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng, nhiên liệu điêzen và nhiên liệu sinh học.

Kết luận

Tại thời điểm thanh tra cơ sở được thanh tra (Cty TNHH Vật Tư Đắk Nông) đã thực hiện tốt về ghi nhãn hàng hóa, cung cấp đầy đủ hồ sơ về chất lượng, hợp đồng đại lý,thực hiện việc lưu mẫu theo quy định. Cơ sở được thanh tra đã quan tâm kiểm soát về chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Hàng hóa kinh doanh tại thời điểm thanh tra có chất lượng phù hợp theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN1:2015/BKHCN; sửa đổi 1: 2017 QCVN 1: 2015/BKHCN Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng, nhiên liệu điêzen và nhiên liệu sinh học.

Các biện pháp xử lý theo thẩm quyền đã áp dụng

Không có

Yêu cầu, kiến nghị.

Nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm, phát huy hiệu lực hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về Tiêu chuẩn, Đo lường, Chất lượng sản phẩm, hàng hóa trong hoạt động kinh doanh xăng dầu tại địa phương, trong thời gian tới Giám đốc Sở yêu cầu:

Đối với các cơ sở kinh doanh xăng dầu: Yêu cầu các cơ sở chấp hành nghiêm Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa; Luật Đo lường; Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật; Tuân thủ theo đúng quy định của Nhà nước về Tiêu chuẩn, Đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Đối với công tác quản lý Nhà nước về Tiêu chuẩn, Đo lường và Chất lượng sản phẩm, hàng hóa trong thời gian tới đề nghị các đơn vị có liên quan tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu. Tiếp tục tổ chức thực hiện các cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu theo quy định của pháp luật.

Đối với Thanh tra Sở: Tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai công tác thanh tra theo kế hoạch, thanh tra đột xuất khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết kết luận thanh tra: Tại đây.

Ban biên tập