Tổ chức Hội đồng khoa học qua hình thức online đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép”

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhất là thời điểm trên địa bàn tỉnh Đắk Nông xuất hiện ca bệnh, Sở KH&CN Đắk Nông kích hoạt hệ thống phòng chống dịch ở cấp độ cao nhất. Đặc thù, hoạt động của đơn vị thường xuyên tổ chức Hội đồng xét duyệt, nghiệm thu, đánh giá nhiệm vụKH&CN. Các Hội đồng liên quan đến lĩnh vực KH&CN đều có sự tham gia của các Giáo sư, Tiến sĩ, cán bộ làm công tác nghiên cứu khoa học, giảng dạy trong các trường Đại học, Viện nghiên cứu ở các lĩnh vực nông nghiệp, văn hóa xã hội, giáodục,... đóng chân trên địa bàn các tỉnh, thành trong cả nước. Trong tình hình dịch bệnh bùng phát và diễn biến phức tạp Sở KH&CN Đắk Nông ứng dụng công nghệ thông tin tổ chứcđánh giá nhiệm vụ KH&CN bằng hình trực tuyến.

Theo đó, tùy thuộc qui mô, tính chất của từng nghiệm vụ, đề tài nghiên cứu khoa học, trung bình mỗi Hội đồng KH&CN được tổ chức có sự tham gia từ 2-3 chuyên gia gồm: Giáo sư, Tiến sĩ, cán bộ làm công tác nghiên cứu khoa học, giảng dạy trong các trường Đại học, Viện nghiên cứu. Việc thay đổi hình thức tổ chức vừa thuận lợi thành viên tham gia, đáp ứng yêu cầu giãn cách, hạn chế di chuyển, tiếp xúc đảm bảo phòng chống dịch. Mặt khác, việc tổ chức hình thức này các hội đồng nghiệm thu, đánh giá diễn ra đúng hẹn, tránh tình trạng trễ hẹn, kéo dài thời gian. Việc chia sẻ thông tin giữa các thành viên công khai, cơ quan chủ quản có thể lưu trữ trích xuất thông tin khi cần thiết, tiết kiệm chi phí thời gian cho đơn vị tổ chức và thành viên tham gia .

Theo kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ, trong năm 2021 Sở KH&CN Đắk Nông và các đơn vị trực thuộc sẽ tổ chức 15 hội đồng nghiệm thu, đánh giá nhiệm vụ, đề tài KH&CN. Trong hơn 6 tháng đầu năm đã có 5 hội đồng tổ chức bằng hình thức trực tuyến vừa đảm bảo tiến độ, chất lượng triển khai nhiệm vụ, vừa đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch.

Bên cạnh thuận lợi, việc tổ chức trực tuyến cũng phát sinh một số vướng mắc một số thành viên tham gia chưa quen sử dụng thiết bị công nghệ trung gian, thao tác chưa linh hoạt, ảnh hưởng chất lượng và thời gian làm việc, đường truyền chưa ổn định, quá trình tương tác chia sẻ thông tin các thành viên chưa linh hoạt. Riêng đối với Sở KH&CN hiện tại hệ thống thiết bị, đường truyền tổ chức online hoàn toàn phụ thuộc vào đơn vị hỗ trợ. Nguyên nhân là do Sở KH&CN không đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị tổ chức, tình trạng này kéo dài việc tổ chức các hội đồng đánh giá, nghiệm thu sẽ phát sinh bất cập, ảnh hưởng công tác tổ chức tiến độ triển khai nghiệm thu, đánh giá nhiệm vụ KH&CN nhất là dịp cuối năm./.