So Khoa hoc & Cong nghe Dak Nong

Thu05302024

Trung Quốc thúc đẩy nghiên cứu về máy tính lấy cảm hứng từ não bộ

Đánh giá:  / 0
DởHay 

    Bộ não của con người được mệnh danh là "máy tính tinh vi nhất thế giới" và các nhà khoa học Trung Quốc đang thúc đẩy nghiên cứu về các hệ thống máy tính lấy cảm hứng từ não, có tiềm năng thúc đẩy làn sóng kỹ thuật máy tính tiếp theo.

    Các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc đã đề xuất một khái niệm mới lạ về "sự hoàn chỉnh của hệ thần kinh" và công bố nghiên cứu của họ trên tạp chí Nature vào tháng 10. Nghiên cứu của họ cung cấp lý thuyết chính về hệ thống máy tính lấy cảm hứng từ não bộ và cung cấp tài liệu tham khảo cho việc thiết kế cấu trúc phân cấp.

    Máy tính lấy cảm hứng từ não đề cập đến thuật ngữ chung cho lý thuyết máy tính, kiến ​​trúc máy tính, thiết kế chip và các thuật toán lấy cảm hứng từ quá trình xử lý thông tin thần kinh ở người. Máy tính có liên quan vẫn còn sơ khai, các tiêu chuẩn kỹ thuật và chương trình được quốc tế công nhận vẫn chưa được hình thành.

    Các nghiên cứu hiện tại về hệ thống máy tính lấy cảm hứng từ não bộ chủ yếu tập trung vào chip, chuỗi công cụ phần mềm và thuật toán. Tuy nhiên, một số vấn đề cơ bản của hệ thống, chẳng hạn như tính hoàn chỉnh và hệ thống phân cấp, chưa được xem xét đầy đủ.

    Theo Zhang Youhui, một trong những nhà nghiên cứu, khái niệm "tính hoàn chỉnh của Turing" và kiến ​​trúc von Neumann đã được đón nhận rộng rãi như những nguyên tắc cơ bản của máy tính đa năng. Zhang nói: “Đối với loại máy tính lấy cảm hứng từ não bộ mới xuất hiện, cần phải lấp đầy những khoảng trống trong những vấn đề cơ bản như vậy, điều này sẽ giúp làm chủ các công nghệ quan trọng của các hệ thống máy tính sáng tạo một cách độc lập”, Zhang nói.

    Nghiên cứu thu hút sự nỗ lực từ Sở Khoa học Máy tính và Công nghệ Thanh Hoa, Khoa Thiết bị Chính xác, Trường Y cũng như các phòng ban khác. Qu Peng, một trong những nhà nghiên cứu, cho biết máy tính lấy cảm hứng từ não là nghiên cứu liên ngành liên quan đến khoa học não bộ, điện tử, khoa học máy tính, tự động hóa và các công cụ chính xác. “Nghiên cứu của chúng tôi đưa ra bố cục rõ ràng về các mục tiêu nghiên cứu, cho phép các nhà nghiên cứu từ nhiều lĩnh vực làm việc cùng nhau hiệu quả hơn”, Qu nói.

    Đại học Thanh Hoa đã xuất bản ba bài báo về tính toán dựa trên não bộ trên tạp chí Nature trong 14 tháng qua. Một trong những bài báo đã xuất bản liên quan đến một loại chip Tianjic lấy cảm hứng từ não bộ có thể được tích hợp vào một chiếc xe đạp tự hành không người lái.

    Vào tháng 9 năm 2014, Đại học Thanh Hoa thành lập Trung tâm Nghiên cứu Máy tính Lấy cảm hứng từ Não bộ bao gồm bảy phòng ban. Trung tâm nghiên cứu tích hợp các ngành khoa học não bộ, kỹ thuật điện tử, vi điện tử, khoa học máy tính, khoa học vật liệu và dụng cụ chính xác, bao gồm toàn bộ các nghiên cứu điện toán lấy cảm hứng từ não bộ.

Nguồn: vista.gov.vn