So Khoa hoc & Cong nghe Dak Nong

Thu05302024

Các nhà khoa học Trung Quốc sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen để thúc đẩy nông nghiệp

Đánh giá:  / 0
DởHay 

    Trung Quốc đã đưa ra 10 tiến bộ quan trọng nhất của nước này trong khoa học và công nghệ nông nghiệp. Đáng chú ý, 5 trong số đó có liên quan đến công nghệ chỉnh sửa gen.

    10 tiến bộ của các nhà khoa học nông nghiệp Trung Quốc năm ngoái đã được công bố tại Diễn đàn 2020 về Khoa học và Công nghệ cho Phát triển Nông nghiệp và Nông thôn ở Trung Quốc.

    Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã xác định được một gen trong loài cây teosinte (được coi là “tổ tiên hoang dã” của ngô), và sử dụng gen này để biến đổi ngô, tạo cho nó một hình dạng nhỏ hơn và nâng cao năng suất ngô ở mật độ cao.

    Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học đã chỉnh sửa 4 gen ở lúa lai và thu được những cây có thể nhân giống vô tính thông qua hạt. Điều này có thể giúp tăng năng suất lúa lai và thay đổi mô hình nhân giống cây trồng và ngành công nghiệp hạt giống trong tương lai, theo một nhà nghiên cứu từ Viện Thông tin Nông nghiệp thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc.

    Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng gen CsBRC1 trong dưa chuột ức chế sự phân nhánh của chồi bên bằng cách ức chế trực tiếp chất mang auxin và góp phần tích lũy auxin cao hơn trong chồi. Phát hiện này cung cấp một phương pháp nhân giống cho các giống cây trồng có mức độ phân nhánh chồi khác nhau được trồng trong các hệ thống sản xuất dưa chuột khác nhau.

    Công nghệ chỉnh sửa gen cũng được các nhà nghiên cứu sử dụng để thu được tính kháng bệnh bạc lá do vi khuẩn phổ rộng ở cây lúa và khám phá sự phân chia giai đoạn hiệu quả và chính xác của bộ gen quả lê thành bộ gen đơn bội A và B của nó.

    Ngoài ra, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tiết lộ cấu trúc của virus gây bệnh dịch tả lợn châu Phi và những tác động đối với sự kết hợp của virus, đặt nền tảng cho sự phát triển của vắc xin bệnh dịch tả lợn châu Phi.

    Một nhóm nghiên cứu do Đại học Thanh Hoa dẫn đầu đã ước tính các mô hình không gian của lượng nitơ thải vào các vùng nước trên khắp Trung Quốc từ năm 1955 đến năm 2014 và xác định ranh giới nitơ cho quốc gia để quản lý hiệu quả chất lượng nước địa phương.

    Các tiến bộ được lựa chọn khác bao gồm các nghiên cứu về độc lực của nấm bệnh truyền qua đất, giải trình tự bộ gen của động vật nhai lại quy mô lớn và các gen kháng mức độ cao của một loại kháng sinh quan trọng.

Nguồn: vista.gov.vn