So Khoa hoc & Cong nghe Dak Nong

Thu05302024

Vắc xin COVID-19 của Mỹ hiệu quả 95%, sẽ xin cấp phép trong vài ngày tới

Đánh giá:  / 0
DởHay 

    Ngày 18/11, Công ty công nghệ sinh học Pfizer của Mỹ cho biết kết quả thử nghiệm cuối cùng loại vắc xin phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do hãng này phối hợp với công ty BioNTech của Đức sản xuất cho thấy hiệu quả lên đến 95%.

Vắc xin ngừa COVID-19 của Pfizer


    Theo Pfizer, loại vắc xin này không cho thấy tác dụng phụ nghiêm trọng nào và công ty sẽ xin nhà chức trách Mỹ cấp phép lưu hành khẩn cấp sau vài ngày tới.

 

    Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho rằng kết quả nghiên cứu trên là bước tiến quan trọng trong quá trình phát triển vắc xin kéo dài 8 tháng qua nhằm tiến tới chấm dứt đại dịch COVID-19.

 

    “Trong bối cảnh hàng trăm nghìn người trên toàn cầu bị mắc (COVID-19) mỗi ngày, chúng ta cần gấp rút đạt được một loại vắc xin an toàn và hiệu quả cho thế giới”, ông nói.

 

Pfizer đưa ra thông báo trên giúp tăng hy vọng về việc chấm dứt được đại dịch đã khiến hơn 1 triệu người tử vong trên toàn cầu kể từ khi bùng phát đến nay.

 

    Tuần trước, Pfizer cho biết sau kết quả phân tích sơ bộ, loại vắc xin do hãng này phát triển đã cho thấy hiệu quả lên đến hơn 90%.

 

    Trước đó, ngày 16/11, Pfizer cho biết sẽ bắt đầu một chương trình tiêm chủng COVID-19 thí điểm tại 4 bang của Mỹ để giúp tinh chỉnh kế hoạch phân phối và triển khai vắc xin.

 

    Trong một tuyên bố, Pfizer cho biết 4 bang Rhode Island, Texas, New Mexico và Tennessee đã được chọn cho chương trình thí điểm này vì sự khác biệt về quy mô tổng thể, sự đa dạng của dân số và cơ sở hạ tầng miễn dịch.

 

    Pfizer cũng nói rõ, "4 bang trong chương trình thí điểm sẽ không nhận được các liều vắc xin ngừa COVID-19 sớm hơn các bang khác cũng như sẽ không nhận được bất kỳ sự xem xét khác biệt nào nhờ chương trình thí điểm này".

 

    Ngoài vắc xin của Pfizer, một vắc xin khác của tập đoàn công nghệ sinh học Moderna Inc của Mỹ cũng đã phát huy tới 94,5% hiệu quả trong việc ngăn chặn vi rút SARS-CoV-2.

 

    Một trong những ưu điểm lớn nhất của vắc xin Moderna là không cần bảo quản cực lạnh như vắc xin của Plizer nên dễ dàng phân phối hơn.

 

    Như vậy, Mỹ có thể có 2 loại vắc xin ngừa COVID-19 được cấp phép để đưa vào sử dụng khẩn cấp trong tháng 12 tới.

 

    Ngoài khoảng 20 triệu liều dự kiến có thể sản xuất trong năm nay, năm 2021, Chính phủ Mỹ có thể tiếp cận được với hơn 1 tỷ liều từ các nhà sản xuất.

 

    Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến đầu tháng 10 vừa qua, các chuyên gia trên thế giới đã nghiên cứu phát triển 193 vắc xin ngừa COVID-19, trong đó 42 vắc xin đang được thử nghiệm lâm sàng.

 

Nguồn: skhcn.daklak.gov.vn