Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong sản xuất giống rau, hoa

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa phê duyệt kế hoạch ứng dụng bức xạ và kỹ thuật hạt nhân phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020.

Một nội dung quan trọng của kế hoạch này là ứng dụng phương pháp đột biến phóng xạ kết hợp với phương pháp lai tạo và chọn lọc truyền thống để tạo các giống rau, hoa, cây dược liệu, cây công nghiệp… có năng suất, chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh tốt. Tỉnh cũng sẽ triển khai các dự án nghiên cứu, khảo nghiệm khoảng 10 đến 20 dòng rau, hoa biến dị có tính ưu việt để phát triển thành giống đột biến mới có giá trị kinh tế và lợi thế cạnh tranh cao.

Cùng với việc tạo giống mới, tỉnh Lâm Đồng cũng đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng bức xạ để xử lý và bảo quản sau thu hoạch một số loại rau, hoa phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Theo SGGP