Fri05172024

Đắk Nông triển khai Chương trình “Đẩy mạnh các hoạt động phục vụ học tập suốt đời trong thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa đến năm 2030”

Với mục đích tăng cường tổ chức các hoạt động giáo dục, học tập tại thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ở mọi lứa tuổi được học tập thường xuyên, từ đó khuyến khích nhu cầu, thói quen học tập suốt đời, góp phần nâng cao trình độ dân trí, năng lực sáng tạo, xây dựng xã hội học tập ở Việt Nam; ngày 21/3/2023, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành Kế hoạch số 169/KH-UBND triển khai Chương trình “Đẩy mạnh các hoạt động phục vụ học tập suốt đời trong thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa đến năm 2030”.

Kế hoạch đề ra các mục tiêu cụ thể đến năm 2030:

Đối với hệ thống thư viện:

- Phấn đấu Thư viện tỉnhĐắk Nông đạt 60% (năm 2025) và đạt 80% (năm 2030); cấp huyện đạt 50% (năm 2025) và đạt 70% (năm 2030); cấp xã đạt 55% (năm 2025) và đạt 65% (năm 2030);  thư viện chuyên ngành, thư viện lực lượng vũ trang đạt 60% (năm 2025) và đạt 80% (năm 2030); thư viện cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ sở giáo dục khác đạt 60% (năm 2025) và đạt 80% (năm 2030) có cung cấp dịch vụ phục vụ việc học tập suốt đời cho người sử dụng thư viện, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong quản lý, tổ chức hoạt động phục vụ việc học tập suốt đời cho người sử dụng thư viện.

- Phấn đấu năm 2025, số lượt người sử dụng thư viện phục vụ nhu cầu học tập, tìm kiếm thông tin, nâng cao hiểu biết tăng bình quân 5% mỗi năm. Đến năm 2030, tăng bình quân 5- 10% mỗi năm.

Đối với hệ thống bảo tàng:

- Phấn đấu Bảo tàng tỉnh Đắk Nông đạt 60% (năm 2025) và đạt 80% (năm 2030xây dựng và triển khai Chương trình giáo dục lịch sử, văn hóa, khoa học, nghệ thuật cho mọi người dân, chú trọng đối tượng học sinh, sinh viên gắn với khung kiến thức, kỹ năng sống phù hợp và ứng dụng giới thiệu trưng bày các chuyên đề trên không gian số.

- Phấn đấu năm 2025số lượt khách tham quan chọn bảo tàng để nghiên cứu, học tập tăng bình quân 5% mỗi năm. Đến năm 2030, tăng bình quân 5 - 10% mỗi năm. Thu hút số lượt khách tham quan, đặc biệt khuyến khích đối tượng học sinh, sinh viên đến tham quan, học tập, nghiên cứu. ...

Đối với hệ thống Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông các cấp:

- Phấn đấuTrung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh Đắk Nông đạt 60% (năm 2025) và đạt 80% (năm 2030); Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông cấp huyện, thành phốđạt 50% (năm 2025) và đạt 70% (năm 2030) tổ chức, hỗ trợ nhu cầu hoạt động sáng tạo và hưởng thụ văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, du lịch phù hợp với từng nhóm lứa tuổi, sở thích.

- Phấn đấu Trung tâm Văn hóa - Thể thao cấp xã đạt 50% (năm 2025) và đạt 70% (năm 2030có lớp năng khiếu, câu lạc bộ, nhóm sở thích, thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao thu hút người dân đến tham gia sinh hoạt phục vụ việc đẩy mạnh học tập suốt đời.

- Phấn đấu đến năm 2030: 8/8 huyện, thành phố có Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông với các hạng mục: nhà thi đấu đa năng, nhà Thiếu nhi phục vụ các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao tại địa phương.

- Phấn đấu đến năm 2030 đạt 95%xã có Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã90% thônbon, buôn, bản, tổ dân phốcó Nhà văn hóa - Khu thể thao thôn được đầu tư các trang thiết bị (hệ thống âm thanh, ánh sáng, bàn ghế…) để tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, học tập, vui chơi, giải trí… tại địa phương.

Để đạt được các mục tiêu trên, UBND tỉnh đề ra các nhiệm vụ, giải pháp sau:

- Củng cố cơ sở hạ tầng, mạng lưới thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số, hiện đại hóa phương thức tổ chức các hoạt động, dịch vụ phục vụ học tập suốt đời phù hợp với đối tượng ở từng vùng, miền, địa phương;

- Phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa phục vụ nhu cầu học tập suốt đời của người dân đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số;

- Tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về học tập suốt đời trong thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa;

- Tăng cường quan hệ hợp tác và đẩy mạnh công tác xã hội hóa.

Kinh phí thực hiện Chương trình được ngân sách nhà nước đảm bảo theo phân cấp ngân sách hiện hành, trong dự toán chi thường xuyên theo định mức của các cơ quan, đơn vị, nguồn huy động đóng góp từ xã hội, cộng đồng, các nguồn hợp pháp khác (nếu có). Trong đó, ưu tiên lồng ghép các nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững./.

Chi tiết Kế hoạch tại đây./.

Nguồn: daknong.gov.vn