So Khoa hoc & Cong nghe Dak Nong

Sat11232024

Nghiệm thu kết quả nghiên cứu Nhiệm vụ Hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ theo Nghị định thư: “Nghiên cứu quá trình chuyển hóa các polymer tự nhiên bởi enzyme từ nấm Việt Nam”

Đánh giá:  / 0
DởHay 

Ngày 16/6/2014, Bộ KH&CN đã tổ chức họp Hội đồng khoa học và công nghệ (KH&CN) cấp Nhà nước đánh giá, nghiệm thu kết quả nghiên cứu của Nhiệm vụ Hợp tác quốc tế về KH&CN theo Nghị định thư: “Nghiên cứu quá trình chuyển hóa các polymer tự nhiên bởi enzyme từ nấm Việt Nam” do PGS.TS Lê Mai Hương làm chủ nhiệm, Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam là cơ quan chủ trì.

Hội đồng đã đánh giá cao những kết quả nghiên cứu của đề tài, cụ thể, đề tài đã đăng tải được 06 bài báo trên các tạp chí uy tín, trong đó có 02 bài đăng tạp chí quốc tế (SCI); có 03 nghiên cứu sinh có hướng nghiên cứu phù hợp với hướng nghiên cứu của đề tài, trong đó có 01 nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công luận án tiến sỹ tại CHLB Đức. Kết quả đề tài xếp loại Khá.

Trên cơ sở các kết quả nghiên cứu, Đề tài đã nghiên cứu và giải quyết được các vấn đề đặt ra trong mục tiêu nghiên cứu, đó là:

Thứ nhất, đề tài đã tuyển chọn được 10 chủng thuần khiết có hoạt tính enzyme: Trichoderma sp., Cladosporium sp., Chaetomium sp., G. lucidum, T. versicolor, L.edodes, H. erinaceus, A.blazei,Xylaria polymorpha, Agrocyber aegerita. Đã tách chiết và tinh sạch được 02 loại enzyme: b-1,3-glucanase, feruloyl esterase.

Thứ hai, đề tài đã Đã tinh sạch được polysaccarit từ nấm hầu thủ là β 1,3/1,6-glucan. Đã sử dụng enzym b-1,3-glucanase từ nấm linh chi (1 U/mL) để bẻ ngắn mạch β-1,3/1,6-glucan từ nấm hầu thủ thu được 3 đoạn có hoạt tính tốt hơn.

Thứ ba, đề tài cũng đã đánh giá hoạt tính gây độc tế bào và hoạt tính ức chế rõ rệt sự hình thành khối u của các phân đoạn polysaccarit từ nấm hương và nấm hầu thủ, từ đó đã tạo ra được 2 sản phẩm thực phẩm chức năng: Sản phẩm Heriglucan là sản phẩm được tạo ra từ b-1,3/1,6-glucan và một số chất có hoạt tính trong nấm hầu thủ, sản phẩm Bioglucumin là sản phẩm được tạo ra từ b-1,3/1,6-glucan trong nấm hầu thủ và curcumin trong củ nghệ vàng. Đã đánh giá một số chỉ tiêu chất lượng theo yêu cầu của sản phẩm thực phẩm chức năng, kết quả cho thấy cả 2 sản phẩm đều đạt tiêu chuẩn và đã được Cục An toàn thực phẩm cấp chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thứ tư, đề tài đã thử nghiệm sản phẩm trên động vật thí nghiệm: Độc tính cấp diễn, độc tính bán trường, tác dụng bảo vệ gan, tác dụng trên hệ miễn dịch, kháng u đối với tế bào ung thư Ehrlich và đã thu được một số kết quả khá khả quan. Trên cơ sở các kết quả thu được trên thực nghiệm, chúng tôi cho rằng tác dụng bảo vệ gan, tác dụng dự phòng trên hệ miễn dịch, tác dụng bảo vệ phóng xạ của sản phẩm có thể được ứng dụng như một chất làm tăng khả năng miễn dịch, bảo vệ những đối tượng có nguy cơ nhiễm độc cao do hóa chất cũng như phóng xạ.

Thứ năm, đề tài đã tạo ra chế phẩm xử lý môi trường giúp quá trình ủ compost rơm rạ hiệu quả hơn, không tạo ra ô nhiễm thứ cấp (nước rỉ rác và mùi hôi bốc lên từ đống ủ). Đưa ra mô hình xử lý rơm rạ trên đồng ruộng, tiết kiệm lượng phân bón và giúp tăng năng suất.

Nguồn:  Vụ Khoa học xã hội và tự nhiên