Nghiên cứu tác dụng bảo vệ gan của cao chiết từ lá vối
- Chi tiết
- Được đăng ngày Thứ tư, 16 Tháng mười hai 2020 09:46
Lá vối có khả năng cải thiện bệnh lý nguy hiểm xơ vữa mạch máu thông qua tác dụng bảo vệ gan, điều hòa lipid máu - theo nghiên cứu mới của Trung tâm Sâm và Dược liệu TP. Hồ Chí Minh.
Lá vối có một số thành phần hóa học như tannin, myrcen, flavonoid,… và được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian để hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường, gout, viêm gan, vàng da, kháng khuẩn, kháng viêm,… Tuy nhiên, hiện có rất ít nghiên cứu chứng minh tác dụng sinh học của lá vối. Vì vậy, nhóm nghiên cứu ở Trung tâm Sâm và Dược liệu TPHCM đã thực hiện đề tài "Đánh giá tác dụng bảo vệ gan, giảm lipid máu của cao chiết từ lá vối”, làm cơ sở để phát triển dược liệu này thành sản phẩm hỗ trợ điều hòa rối loạn lipit máu và có tác dụng bảo vệ gan.
Lá vối sau khi được hái về, rửa sạch, phơi khô và xay thành bột. Bột lá vối được chiết ngấm kiệt cùng với ethanol 96%, sau đó được cô giảm áp cho ra cao chiết ethanol 96% từ lá vối. Nhóm nghiên cứu tiến hành khảo sát tác dụng bảo vệ gan của cao chiết từ lá vối trên chuột (gây tổn thương gan bằng paracetamol) và tác dụng hạ lipid của cao chiết trên mô hình gây tăng lipid máu bằng tyloxapol.
Kết quả cho thấy, cao chiết từ lá vối có tác dụng giảm AST (aspartate transaminase) và ALT (alanine transaminase) trong huyết tương, giảm hàm lượng MDA (malondialdehyde), và phục hồi hàm lượng GSH (glutathione) trong gan, thể hiện tác dụng bảo vệ gan theo hướng chống oxy hóa. Ngoài ra, cao chiết lá vối còn có tác dụng giảm triglycerid, cholesterol, LDL-cholesterol và phục hồi hàm lượng HDL-cholesterol trong huyết tương; thể hiện tác dụng điều hòa rối loạn lipid máu trên mô hình gây tăng lipid máu bằng tyloxapol.
Từ nghiên cứu trên, có thể kết luận lá vối có khả năng cải thiện những bệnh lý nguy hiểm xơ vữa mạch máu thông qua tác dụng bảo vệ gan và điều hòa lipid máu; và đó sẽ là cơ sở khoa học để phát triển sản phẩm hỗ trợ bảo vệ gan, giảm lipit máu từ nguồn dược liệu sẵn có, rẻ tiền trong nước.
Nguồn: skhcn.daklak.gov.vn
Tin mới
- Thực hiện nhất quán chủ trương khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu - 15/01/2021 14:36
- Nhà khoa học Việt tách hoạt chất chống ung thư từ nấm hương - 06/01/2021 13:52
- Công bố 10 sự kiện KH-CN nổi bật năm 2020 - 24/12/2020 14:27
- Giải pháp triển khai Chiến lược Sở hữu trí tuệ - 24/12/2020 13:57
- Tạo đột phá cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - 16/12/2020 10:02
Các tin khác
- Bộ KH&CN bổ nhiệm lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ - 08/12/2020 15:15
- Sự kiện “Kết nối cung - cầu công nghệ Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2020” - 08/12/2020 14:42
- Việt Nam chính thức thử nghiệm vắc xin COVID-19 từ 10/12 - 08/12/2020 14:10
- Lần đầu tiên có bộ số liệu đồng bộ về đới đứt gãy sông Hồng - 08/12/2020 13:56
- Nền tảng thương mại điện tử Nông sản đoạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo Startup Hunt 2020 - 02/12/2020 14:56