Hội nghị Giám đốc các Sở Khoa học và Công nghệ toàn quốc năm 2014

Hội nghị là dịp để Giám đốc các Sở KH&CN trong toàn quốc, các đơn vị chức năng của Bộ đánh giá kết quả triển khai hoạt động KH&CN theo tinh thần Nghị quyết số 20-NQ/TW về phát triển KH&CN phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; Chiến lược phát triển KH&CN giai đoạn 2011-2020; trao đổi các giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu để ra cho hoạt động KH&CN địa phương đến năm 2020; khẳng định vai trò khoa học là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Theo kết quả từ báo cáo, năm 2013 các Sở KH&CN đã tham mưu cho Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các tỉnh ban hành hơn 328 văn bản quản lý nhà nước về các lĩnh vực KH&CN ở địa phương. Các văn bản này góp phần tạo hành lang pháp lý phục vụ cho công tác quản lý nhà nước, và góp phần tạo đà để hoạt động KH&CN ở địa phương chủ động thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra.

Tại Hội nghị, TS.Hồ Ngọc Luật – Vụ trưởng Vụ phát triển KH&CN địa phương cho biết, năm 2013 có 1.324 nhiệm vụ KH&CN được triển khai trong đó lĩnh vực khoa học nông nghiệp chiếm 36%, khoa học kỹ thuật và công nghiệp chiếm 19%, khoa học xã hội và nhân văn chiếm 30%, các lĩnh vực y – dược và khoa học tự nhiên chiếm 15%.

Đặc biệt, trong năm 2013 các địa phương đã quan tâm hơn trong việc đặt hàng các nhiệm vụ KH&CN trong hoạt động nghiên cứu triển khai, số lượng các kết quả nghiên cứu, các tiến bộ kỹ thuật được áp dụng và triển khai nhân rộng tăng cao khoảng 50-70% trong tổng các kết quả nghiên cứu ứng dụng theo lĩnh vực nghiên cứu.

Hội nghị cũng đã đề ra định hướng cho hoạt động KH&CN của các địa phương trong năm 2014, theo đó các địa phương cần chủ động sửa đổi các văn bản quản lý hoạt động KH&CN ở địa phương cho phù hợp với Luật KH&CN sửa đổi. Bên cạnh đó, Các địa phương cần chủ động hơn nữa trong việc sử dụng các nguồn lực sẵn có không chỉ trông chờ vào kinh phí từ NSNN cho KH&CN, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư cho KH&CN, đặc biệt là các dự án có tính khả thi cao, đem lại hiệu quả kinh tế không chỉ cho bản thân doanh nghiệp mà cả xã hội, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Đảng, Nhà nước và ngành đặt ra cho hoạt động KH&CN địa phương.

Để ghi nhận đóng góp của các Sở KH&CN, tại Hội nghị có 13 Giám đốc Sở KH&CN được nhận Bằng khen của Bộ trưởng, 12 Giám đốc sở KH&CN được tặng kỉ niệm chương vì sự nghiệp KH&CN.

Nguồn: Bộ Khoa học và Công nghệ