Fri07052024

Hội nghị Giao ban Khoa học và Công nghệ cơ sở năm 2019

Ngày 26/4, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị Giao ban KH&CN cơ sở năm 2019, với sự tham gia của hơn 30 đại biểu là đại diện các Sở, ban ngành và UBND các huyện, thị xã.

Ông Phạm Ngọc Danh - Giám đốc Sở KH&CN phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Lê Huy Tuấn, Phó Trưởng phòng Quản lý khoa học đã thông qua báo cáo tình hình hoạt động KH&CN cấp cơ sở năm 2018, và phương hướng nhiệm vụ năm 2019.

Theo báo cáo, hiện nay các UBND huyện/thị xã đã phân công 01 lãnh đạo phòng Kinh tế hạ tầng phụ trách và bố trí 01 cán bộ kiêm nhiệm thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về lĩnh vực hoạt động KH&CN, riêng đối với huyện Cư Jút và Tuy Đức đã bố trí được cán bộ chuyên trách quản lý về KH&CN. Các huyện/thị xã đã thành lập Hội đồng KH&CN cơ sở tham mưu danh mục nhiệm vụ KH&CN hàng năm, tham gia thẩm định nội dung thuyết minh, kinh phí thực hiện và tổ chức đánh giá các kết quả nghiệm thu của nhiệm vụ KH&CN sử dụng ngân sách nhà nước cấp cơ sở. Đối với các huyện Krông Nô, Đắk R’lấp, Đắk Song, Đắk G’long đã thành lập Hội đồng xét sáng kiến tham mưu trong công tác xét công nhận sáng kiến cấp cơ sở.

Thực hiện Nghị quyết số 39/2016/NQ-HĐND, ngày 15/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông ban hành quy định về nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách của tỉnh Đắk Nông, hàng năm, định mức phân bổ theo huyện là 200 triệu đồng/huyện; xã là 15 triệu/xã. Do đó, các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng các tiến bộ KH&CN tại cơ sở được đẩy mạnh, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực ứng dụng. Năm 2018, UBND các huyện/thị xã đã phê duyệt và triển khai 50 nhiệm vụ KH&CN cấp huyện, xã.

Nổi bật như: “Mô hình hoàn thiện và phát triển bao bì, mẫu mã các sản phẩm từ cây sả chanh” (Đắk R’lấp); “Mô hình trồng bưởi da xanh tại xã Đắk Sắk”, “Mô hình trồng xoài tại xã Đắk Ghềnh” (Đắk Mil); “ Mô hình tưới tiên tiến tiết kiệm nước” của 12 hộ dân, tại huyện Đắk R’lấp, Gia Nghĩa, Cư Jút; “Mô hình sản xuất cà phê bền vững (VnSat) cho 40 hộ đan trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Ngoài các mô hình ứng dụng chuyển giao KH&CN, còn nổi bật một số mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN vào công tác giảng dạy của ngành giáo dục đã đạt giải cao cấp tỉnh như: “Giải pháp nâng cao nhận thức cho học sinh trường THPT Krông Nô về giá trị di sản Công viên địa chất Đắk Nông”; “Thực hiện tiêu bản quan sát nhiễm sắc thể ở phổ thông trên đối tượng: hành tây, hành ta, lẻ bạn bằng dung dịch y tế milian”; “Thiết bị điều khiển bơm nước giếng thông minh”; “Thiết kế tính năng lùi xe, dừng xe ngang dốc và sử dụng bộ vi sai trong chuyển động đối với xe mô tô ba bánh dành cho người khuyết tật”...

Nhìn chung, hoạt động KH&CN cơ sở năm 2018 đã có nhiều tiến bộ; công tác phối hợp các hoạt động giữa Sở với các Hội đồng KH&CN cơ sở chặt chẽ, hỗ trợ nhau về công tác tổ chức, chuyên môn, nghiệp vụ; tập trung vào công tác xây dựng, triển khai các mô hình tiên tiến, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống của nhân dân; hoạt động thông tin, tuyên truyền và phổ biến pháp luật KH&CN; công tác quản lý về Sở hữu trí tuệ, quảng bá và phát triển một số nhãn hiệu đã được bảo hộ; công tác quản lý nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng được đẩy mạnh.

Tuy nhiên, hoạt động KH&CN cơ sở vẫn còn một số tồn tại như: Hiệu quả ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống chưa thực sự sâu rộng, sức lan tỏa chưa cao; một số huyện chưa chú trọng đẩy mạnh hoạt động thanh, kiểm tra về chất lượng hàng hóa và công tác quyền bảo hộ sở hữu công nghiệp; chế độ thông tin báo cáo chưa kịp thời, ảnh hưởng đến việc lãnh đạo, chỉ đạo trong hoạt động KH&CN cơ sở.

Tại Hội nghị các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận đề ra các giải pháp tăng cường cho hoạt động KH&CN cấp cơ sở trong những năm tiếp theo.

Tin, ảnh: Mai Hoa