Fri07052024

Phối hợp xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý

Ngày 19/8/2019, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương đã ký kết Quy chế phối hợp về xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý, bảo đảm sự phối hợp thống nhất, hiệu quả giữa các Sở trong công tác xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nông nghiệp chủ lực trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Theo đó, Quy chế phối hợp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về chỉ dẫn địa lý, hiệu quả kinh tế - xã hội của bảo hộ chỉ chỉ dẫn địa lý và nhận thức của người sản xuất và tiêu dùng đối với sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý; nâng cao hiệu quả hoạt động sử dụng chỉ dẫn địa lý của các tổ chức, cá nhân, để phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh, giá trị sản phẩm trên thị trường trong và ngoài nước.

Đại diện các đơn vị ký kết Quy chế phối hợp (Nguồn ảnh: Báo Đắk Nông)

Quy chế phối hợp tập trung các nội dung chính, gồm: xây dựng và kiến nghị đề xuất hoàn thiện các chính sách, pháp luật liên quan chỉ dẫn địa lý; tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật và nhiệm vụ khác liên quan chỉ dẫn địa lý; phối hợp phát hiện, ngăn chặn, kiểm soát và xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với chỉ dẫn địa lý trên thị trường; hỗ trợ xây dựng hồ sơ đăng ký bảo hộ, quản lý chỉ dẫn địa lý; thành lập hội đồng tư vấn chỉ dẫn địa lý nhằm tư vấn cho các cơ quan liên quan về xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh.

Việc xây dựng quy chế phối hợp trong chỉ dẫn địa lý có vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp, bảo đảm sự quản lý thống nhất, nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý sản phẩm nông nghiệp giữa các đơn vị. Đem lại nhiều lợi ích trong việc bảo vệ sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh và môi trường...

Tin, ảnh: Đức Thuần