Toàn tỉnh huy động trên 51.990 tỷ đồng thực hiện hai chương trình mục tiêu quốc gia

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đắk Nông, trong giai đoạn 2016-2020, từ các nguồn vốn khác nhau, toàn tỉnh đã huy động đầu tư 51.993 tỷ đồng thực hiện 2 chương trình mục tiêu quốc gia: Xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Đối với Chương trình xây dựng nông thôn mới, toàn tỉnh huy động được trên 51.260 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư trực tiếp trên 465 tỷ đồng; vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án trên 3.963 tỷ đồng; vốn doanh nghiệp trên 293 tỷ đồng; vốn tín dụng trên 45.700 tỷ đồng; vốn huy động cộng đồng trên 822 tỷ đồng.

Ảnh minh họa

Qua đánh giá, ngân sách Nhà nước đầu tư còn thấp so với yêu cầu. Ngân sách Trung ương hỗ trợ trực tiếp còn hạn chế, bình quân mỗi xã chỉ có khoảng 801 triệu đồng/năm. Ngân sách tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, chưa thể bố trí, đáp ứng được yêu cầu của các huyện, thành phố. Vốn huy động trong dân còn hạn chế, do thu nhập của người dân còn thấp và bấp bênh. Việc huy động nguồn vốn cho Chương trình xây dựng nông thôn mới còn khó khăn đã ảnh hưởng đến việc triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ của chương trình.

Đối với Chương trình giảm nghèo bền vững, tổng vốn bố trí thực hiện là trên 732 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ trên 644 tỷ đồng; ngân sách địa phương trên 47 tỷ đồng; nguồn huy động, lồng ghép trên 29 tỷ đồng. Qua 5 năm thực hiện chương trình, đến nay tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh đã giảm 8.68% so với kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2016.

Nguồn: http://baodaknong.org.vn