Thu07042024

Áp dụng phương pháp tưới nước tiết kiệm mang lại hiệu quả kinh tế

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy lợi, một số cây chủ lực có lợi thế và có thị trường như: Cà phê, hồ tiêu, thanh long, mía… ở nước ta áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm (nhỏ giọt, phun mưa, phun sương,...) kết hợp tưới phân có thể gia tăng năng suất 10 - 40%, giảm chi phí công chăm sóc, tăng thu nhập của hộ gia đình 20 - 50%, có nơi tăng gần 170% như ở Bến Cát (Bình Dương) và tiết kiệm so với tưới truyền thống 20 - 40%. Hiện nay, toàn tỉnh Đắk Nông có khoảng gần 5.000 ha cây ăn quả, hồ tiêu, cà phê… áp dụng tưới tiết kiệm nước.

Mô hình tưới tiết kiệm tại xã Đức Mạnh (Đắk Mil). Ảnh: CTV

Phương pháp tưới tiết kiệm nước là một giải pháp hữu hiệu, có tính đột phá cho vùng khô hạn, thiếu nguồn nước và trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nhằm gia tăng chuỗi giá trị nông sản, cải thiện đời sống người dân.

Theo kế hoạch trong giai đoạn 2021 - 2025 diện tích cây trồng áp dụng tưới tiết kiệm trên địa bàn tỉnh Đắk Nông sẽ tăng thêm khoảng 5.000 ha.

Đức Thuần