Ngày 21/10/2022, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Nghiên cứu xây dựng Chương trình khoa học công nghệ phát triển sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2021-2030, định hướng đến 2045”.

Đề tài do Viện nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên là cơ quan chủ trì thực hiện và TS. Nguyễn Hữu Toàn Phan làm chủ nhiệm, thời gian thực hiện từ tháng 12/2021 đến tháng 5/2022. Ông Lưu Văn Đặng – Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Nông làm Chủ tịch hội đồng.

Toàn cảnh hội đồng

Với mục tiêu chính là nhằm đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất các sản phẩm nông nghiệp có lợi thế so sánh ở tỉnh Đắk Nông góp phần phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Đề án đã tiến hành thu thập thông tin thứ cấp về tình hình sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chủ lực tiềm năng cấp tỉnh, huyện, thành phố trong toàn tỉnh; Xây dựng Bộ tiêu chí xác định sản phẩm nông nghiệp chủ lực, sản phẩm tiềm năng cấp tỉnh. Từ đó, đề án lựa chọn ra 3 sản phẩm nông nghiệp có lợi thế so sánh, bao gồm: cà phê nhân, tiêu, điều để định hướng nghiên cứu phát triển sản xuất.

Ngoài ra, Đề án còn lựa chọn 5 sản phẩm nông nghiệp ưu tiên, gồm: cà phê chế biến, bơ, chanh dây, sầu riêng, mắc ca để tập trung đầu tư trong thời gian tới dựa trên các chính sách KHCN…

Dựa trên những kết quả nghiên cứu, Đề án sẽ xây dựng Dự thảo, Chương trình KHCN phát triển sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Đắk Nông, giai đoạn 2021-2030, định hướng đến năm 2045. Kết quả đề tài được hội đồng đánh giá cao về tính thực tiễn, đồng thời xếp loại đạt.