Thông tin về kết quả triển khai đề tài TN3/T12 thuộc Chương trình Tây Nguyên 3

Trong quá trình triển khai đề tài TN3/T12: “Nghiên cứu, đánh giá tổng hợp điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội vùng biên giới Việt - Lào (tỉnh Kontum và Attapeu) phục vụ quy hoạch các khu dân cư và phát triển bền vững” ,TS. Đặng Xuân Phong cùng các cộng sự đã tiến hành khảo sát chi tiết khu vực nghiên cứu và thu thập được 60 mẫu nước ngầm, 40 mẫu nước mặt và 40 mẫu đất, 750 mẫu loài thực vật để phân tích. Trong đợt khảo sát thực địa này, đề tài đã định hướng được hai vị trí bên phía Lào có điều kiện thuận lợi để xây dựng các khu dân cư là: Cụm bản Xom Bun cụ thể là bản Phu Nhang thuộc huyện Phu Vong, cách cửa khẩu Bờ Y khoảng 24km, có diện tích 3000 ha, có 39 hộ gồm 148 người, nằm trong khu vực bảo tồn Dong Am Pham. Tiếp đến là Cụm bản Vang Tat thuộc huyện Xan Xai, cách biên giới Việt Lào khoảng 60 km.

Đề tài đã triển khai thực hiện các nội dung: Định hướng quy hoạch phát triển các điểm dân cư cho bốn huyện biên giới hai tỉnh Kontum và Attapeu; Các mô hình liên kết phát triển kinh tế - xã hội bền vững vùng biên giới; Xây dựng cơ sở dữ liệu về điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên và kinh tế xã hội của hai tỉnh Kon tum và Attapeu” nhằm hoàn thiện các báo cáo và thành lập bản đồ chuyên đề tỷ lệ 1:100.000 và 1:50.000 về tài nguyên nước mặt, tài nguyên nước ngầm, tài nguyên sinh vật, sinh thái cảnh quan, tài nguyên đất và bản đồ phân bố dân cư, hiện trạng sử dụng đất của tỉnh Kon Tum và 02 huyện Ngọc Hồi và Đăk Glei tỉnh Kon Tum
.
Song song với việc nghiên cứu, đề tài tiến hành tổ chức 02 hội thảo khoa học lấy ý kiến đóng góp cho những chuyên đề đã được thực hiện giúp hoàn thiện hơn về nội dung và những công việc cần chuẩn bị cho đợt khảo sát thực địa của đề tài.

Về cơ bản đề tài đã đi vào khảo sát và thực hiện theo đúng kế hoạch nội dung khoa học đặt ra. Trong thời gian tới đề tài tiếp tục hoàn thiện các nhiệm vụ tiến tới quy hoạch tổng thể các khu dân cư và phát triển kinh tế xã hội theo hướng bền vững.

Một số hình ảnh hoạt động của đề tài:

Nguồn: Theo Báo cáo tình hình thực hiện đề tài/dự án TN3/T12 (Giai đoạn 7/2012-7/2013)