Nghiệm thu đề tài: “Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất giống hồ tiêu sạch bệnh”

Ngày 9/9, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng nghiệm thu cấp tỉnh, đánh giá kết quả thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học: “Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất giống hồ tiêu (Piper nigrum L.) sạch bệnh”. Hội đồng gồm 9 thành viên, do Ths. Hồ Gấm - Chủ tịch Hội nông dân tỉnh làm Chủ tich. Đề tài được thực hiện từ tháng 12/2017 - 8/2020, do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên chủ trì, CN. Nguyễn Thị Mai làm chủ nhiệm.

Chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo khoa học trước Hội đồng. Ảnh: Báo Đắk Nông

Qua 2 năm triển khai thực hiện đề tài, với phương pháp lây bệnh nhân tạo trong nhà lưới, kết hợp kỹ thuật sinh học phân tử, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) đã sàng lọc và chọn được 01 giống hồ tiêu Vĩnh Linh có khả năng chống chịu bệnh chết nhanh, chết chậm. Theo đó, chủ nhiệm đề tài cùng nhóm nghiên cứu nhân giống bằng công nghệ nuôi cấy mô với số lượng 10.000 cây tiêu Vĩnh Linh để trồng khảo nghiệm.

Sự thành công của đề tài sẽ là luận cứ khoa học cho việc xây dựng quy trình nhân giống hồ tiêu sạch bệnh bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào, sản xuất được cây giống chất lượng cao, sạch bệnh để cung cấp cho người dân, doanh nghiệp trồng hồ tiêu góp phần sản xuất hồ tiêu bền vững trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nói riêng và cả nước nói chung.

Thành viên Hội đồng trao đổi về sản phẩm của đề tài. Ảnh: Báo Đắk Nông

Đề tài nhận được nhiều ý kiến góp ý của ủy viên phản biện cũng như các thành viên Hội đồng khoa học. Qua chấm điểm đánh giá đề tài đạt yêu cầu. Các ý kiến Hội đồng sẽ được Sở Khoa học và Công nghệ tiếp thu và đề nghị chủ nhiệm đề tài chỉnh sửa, bổ sung cho hoàn thiện.

Đức Thuần