Lão nông Hoàng Châu Hồng với sản phẩm cà phê số 1 Việt Nam
- Chi tiết
- Được đăng ngày Thứ hai, 28 Tháng chín 2020 14:07
Sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ, đạt tiêu chuẩn quốc tế, ông Hoàng Châu Hồng, thôn 4, xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp), đã tạo ra sản phẩm Cà phê Đặc sản - Coffee Specialty có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao uy tín cho ngành cà phê Đắk Nông.
Năm 2020, ông Hoàng Châu Hồng đã đưa sản phẩm cà phê của gia đình tự làm ra tham dự Cuộc thi Cà phê Đặc sản Việt Nam lần thứ 2 năm 2020, tổ chức tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Sản phẩm cà phê Coffee Specialty của ông Hồng bất ngờ vượt qua hàng chục sản phẩm khác của cả nước để đoạt giải nhất, với số điểm 84,63 điểm (theo thang điểm 100).
![]() |
Sản phẩm cà phê của ông Hoàng Châu Hồng được chứng nhận đoạt giải nhất Cuộc thi Cà phê Đặc sản Việt Nam lần thứ 2, năm 2020 |
Theo ông Hồng, những năm qua, 4ha cà phê được gia đình canh tác hoàn toàn tự nhiên bằng cách dùng phân bón, thuốc phòng sâu hại hữu cơ. Vườn cà phê của ông có cây che bóng mát, dưới gốc luôn được phủ đầy cỏ dại để tạo nên sinh thái vườn cây. Ông Hồng còn áp dụng quy trình thu hoạch, phơi ủ, lên men an toàn để tạo ra sản phẩm cà phê đặc sản mang thương hiệu Coffee Specialty.
Cũng theo ông Hồng, để tạo ra được sản phẩm cà phê đặc sản có hương vị riêng, ngoài việc thực hiện canh tác theo hướng hữu cơ thì các yếu tố thu hái và chế biến cũng góp phần quyết định đến sự thành công trong việc tạo ra sản phẩm. Theo đó, hạt cà phê khi thu hái phải bảo đảm độ chín đạt 100%, hái đúng thời điểm khi hạt chín vừa phải.
![]() |
Vườn cà phê của ông Hoàng Châu Hồng được canh tác theo quy trình thuần hữu cơ |
Sau khi thu hái, hạt cà phê sẽ được cho vào nước rửa sạch, loại bỏ những hạt không đạt chất lượng. Sau đó, để hạt cà phê bình thường trở thành cà phê đặc biệt, ông Hồng tiến hành cho lên men trong vòng 4 - 6 ngày để tạo hương vị cho hạt cà phê rồi đem ra phơi trên sàn lưới.
Vụ cà phê năm 2019, ông Hoàng Châu Hồng đã sản xuất được 800kg Coffee Specialty. Khi tham dự Cuộc thi Cà phê Đặc sản Việt Nam năm 2020, sản phẩm cà phê của gia đình ông được ban tổ chức và các chuyên gia nước ngoài đánh giá rất cao. Họ khẳng định mẫu Coffee Specialty xuất sắc, hương thơm phong phú, cường độ mạnh, kéo dài, khi pha với nước nguội vẫn thơm ngon...
![]() |
Ông Hoàng Châu Hồng bên thiết bị chế biến Coffee Specialty |
Sau khi đạt giải nhất, 800kg Coffee Specialty của gia đình ông Hồng được các đơn vị khác thu mua hết. Hiện nhiều nhà rang xay cà phê ở thành phố Hồ Chí Minh đã xúc tiến đặt hàng sản phẩm Coffee Specialty. Giá Coffee Specialty hiện dao động ở mức từ 200.000 - 300.000 đồng/kg, cao gấp nhiều lần so với giá cà phê khác trên thị trường.
Nguồn: http://baodaknong.org.vn
Tin mới
- Tuyên truyền về An toàn giao thông trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở giai đoạn 2020 - 2025 - 06/10/2020 08:48
- Công điện về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh - 01/10/2020 09:11
- Giao ban khoa học và công nghệ cấp cơ sở năm 2020 - 30/09/2020 09:47
- Đón nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông - 29/09/2020 15:01
- Bổ sung Khu công nghiệp Nhân Cơ 2 vào quy hoạch tổng thể phát triển các khu công nghiệp của cả nước - 29/09/2020 14:52
Các tin khác
- Tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân - 28/09/2020 10:24
- "Bộ máy OCOP" đang vận hành tốt - 21/09/2020 16:04
- Xây dựng, phát triển 6 nhóm sản phẩm, dịch vụ OCOP - 21/09/2020 16:01
- Gần 71,2 tỷ đồng thực hiện Chương trình khuyến công giai đoạn 2021 - 2025 - 16/09/2020 16:35
- Đắk Nông công nhận 22 sản phẩm OCOP - 16/09/2020 16:31