So Khoa hoc & Cong nghe Dak Nong

Wed07032024

Hội đồng đánh giá, tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Nghiên cứu phát triển đa dạng hóa sản phẩm thực phẩm từ quả bơ, quả nhàu Đắk Nông”

Đánh giá:  / 0
DởHay 

   Ngày 14/7, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng trực tuyến giao trực tiếp nhiệm vụ “Nghiên cứu phát triển đa dạng hóa sản phẩm thực phẩm từ quả bơ, quả nhàu Đắk Nông”. Đề tài do Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội chủ trì, PGS.TS. Nguyễn Văn Lợi làm chủ nhiệm, thời gian thực hiện từ tháng 01/2021 đến tháng 12/2022. Ông Hồ Gấm - Chủ tịch Hội nông dân tỉnh làm Chủ tịch hội đồng.

Toàn cảnh hội đồng tại Sở KH&CN

   Thời gian thực hiện nhiệm vụ là 24 tháng, với mục tiêu xây dựng được quy trình chế biến các sản phẩm thực phẩm từ quả bơ, quả nhàu.

   Sau khi được hội đồng đánh giá sau cuộc họp lần 1, chủ nhiệm đề tài đã thay đổi 1 số nội dung được góp ý như: chỉnh sửa phần tổng quan, mục tiêu, phương pháp nghiên cứu, rút gọn một số nội dung nghiên cứu không cần thiết, Xác định lại địa bàn dự kiến áp dụng, Làm rõ khả năng thương mại hóa thị trường của sản phẩm, Xây dựng lại dự toán, chỉnh sửa lại điều kiện của quá trình chế biến, …

Hội đồng đóng góp ý kiến, đánh giá

   Đề tài được thực hiện sẽ xây dựng Quy trình công nghệ chế biến 6 sản phẩm thực phẩm: (sinh tố bơ đóng chai, sa lát guacamole đóng hũ, nước thạch quả nhàu, nước nhàu lên men, vang nhàu cường hóa, cao nhàu); Mô hình chế biến các sản phẩm thực phẩm từ quả bơ, quả nhàu tại Hợp tác xã Nông nghiệp Sinh thái Chân Nhân, với quy mô 10 đơn vị cho mỗi sản phẩm; Báo cáo xác định thời điểm thu hoạch quả bơ, quả nhàu thích hợp cho quá trình chế biến,...

   Việc ứng dụng công nghệ chế biến sâu quả bơ, quả nhàu nhằm tiết kiệm nguyên liệu, chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường, góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương; đồng thời, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, tăng thu nhập cho nông dân.

   Các ý kiến đóng góp, xây dựng sẽ được ban chủ nhiệm đề tài có những bổ sung kịp thời để nhiệm vụ được tiến hành trong thời gian sớm nhất.

 

Tin, ảnh: Nguyễn Mai