Fri05172024

Hội thảo khoa học: Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất một số sản phẩm rượu đặc trưng tỉnh Đắk Nông

Ngày 13/12, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thảo khoa học lấy ý kiến góp ý hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất và giới thiệu một số sản phẩm rượu đặc trưng của Đắk Nông. Tham dự hội thảo có hơn 50 đại biểu đại diện các Sở, ban, ngành của tỉnh; Ủy ban nhân các huyện/thành phố Gia Nghĩa; các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh hội thảo

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có 192 cơ sở sản xuất rượu thủ công chủ yếu bằng phương pháp lên men tinh bột. Người sản xuất chủ yếu dựa vào kinh nghiệm truyền thông của gia đình. Không được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ, công bố tiêu chuẩn sản phẩm… Việc sản xuất rượu bằng phương pháp thủ công còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe cho người sử dụng, bởi các chất độc như methanol, aldehyd, furfurol… sinh ra trong quá trình lên men chưa được loại bỏ. Do đó, việc xây dựng các quy trình công nghệ sản xuất rượu phù hợp với điều kiện tỉnh Đắk Nông là rất cần thiết.

Đại biểu tham quan xưởng sản xuất rượu tại Trung tâm Thông tin, Kỹ thuật và Ứng dụng khoa học công nghệ

Hội thảo đã được nghe TS. Võ Tấn Hậu - Phân Viện công nghiệp thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, trình bày kết quả nghiên cứu, hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất rượu gạo Buôn Choah, rượu sâm Huệ đá và rượu Linh chi tại tỉnh Đắk Nông; Ông Trần Huy Vân - Chủ nhiệm đề tài trình bày kết quả triển khai mô hình sản xuất rượu an toàn tại Trung tâm Thông tin, Kỹ thuật và Ứng dụng khoa học công nghệ; đại diện Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông trình bày tham luận: Sự cần thiết xây dựng mô hình sản xuất rượu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại tỉnh Đắk Nông…

Hội thảo nằm trong khuôn khổ thực hiện đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất một số sản phẩm rượu đặc trưng tỉnh Đắk Nông” do Trung tâm Thông tin, Kỹ thuật và Ứng dụng khoa học công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ) chủ trì thực hiện.

Đức Thuần