Sat05042024

Nghiên cứu trồng thử nghiệm cây cọ dầu tại tỉnh Đắk Nông

Ngày 14/01/2015, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Hội đồng xét duyệt thuyết minh đề tài nghiên cứu trồng thử nghiệm cây Cọ dầu (Eleais guineensis Jacq.) tại tỉnh Đắk Nông. Đề tài do TS. Trần Vinh - Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên làm chủ nhiệm.

Hiện tại, Cọ dầu đang trở thành nguồn dầu thực vật thương mại dẫn đầu thế giới. Nhu cầu dầu cọ ở cấp độ thế giới ngày càng tăng; hai quốc gia sản xuất và xuất khẩu lớn nhất trên thế giới về dầu cọ và dầu nhân cọ là Malaysia và Indonesia. Tại Việt Nam, nguyên liệu này chủ yếu được nhập từ nước ngoài.

Hội đồng xét duyệt thuyết minh đề tài.

Qua đánh giá ban đầu, Đắk Nông có điều kiện thuận lợi cho việc phát triển cây Cọ dầu. Do đó, đề tài được tiến hành thực hiện từ tháng 1/2015 đến tháng 12/2017, sử dụng giống lai F1 được ươm tại Campuchia do Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai nhập về. Địa điểm trồng thử nghiệm tại 03 huyện: Krông Nô, Đắk Glong, Tuy Đức; với diện tích thử nghiệm là 02ha/1 huyện.

Kết quả nghiên cứu của đề tài có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định loài cây mới có giá trị kinh tế cao, tiềm năng xuất khẩu lớn, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng và bảo vệ môi trường sinh thái tại địa phương.

Tin, ảnh: Mai Hoa