Nghiệm thu cơ sở đề tài: Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây sa nhân tím trên địa bàn tỉnh Đắk Nông

Ngày 28/01/2015, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ đã thành lập Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở đề tài: "Nghiên cứu, xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây sa nhân tím (Amomum longiligulare T.L.Wu) trên địa bàn tỉnh Đắk Nông" do Ths. Nguyễn Văn Thái - Phó chi cục trưởng, Chi cục quản lý Nông lâm sản - Thủy sản, Sở NN&PTNT làm chủ tịch.

Đề tài do Ths. Lưu Văn Đặng - Sở KH&CN làm chủ nhiệm, được triển khai thực hiện từ tháng 7/2012 - 7/2014, tại hai huyện Đắk R’lấp và Đắk Song, với diện tích 03 ha, trồng xen dưới tán rừng tự nhiên, rừng trồng và vường tạp, nhằm góp phần làm rõ giá trị sinh thái, sinh trưởng, năng suất và khả năng phát triển cây sa nhân tím trong việc đa dạng hóa sản phẩm, kinh doanh sản xuất lâm nghiệp bền vững tại địa phương.

Mô hình cây sa nhân trong vườn tạp - Ảnh: Lưu Văn Đặng

Việc đưa cây sa nhân tím vào gây trồng tại Đắk Nông sẽ góp phần bổ sung một giống cây trồng mới cho hiệu quả kinh tế cao trên một đơn vị diện tích đất sử dụng; cung cấp nguyên liệu cho các cơ sở chế biến dược liệu; giữ gìn được nguồn gen quý, tạo thảm tươi tăng tính đa dạng sinh học góp phần chống xói mòn, bảo vệ môi trường sinh thái…

Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá kết quả đạt loại khá, đồng thời góp ý để chủ nhiệm đề tài hoàn thiện báo cáo tổng kết trình Sở KH&CN tổ chức nghiệm thu chính thức./.