Fri07052024

Hội thảo khoa học “Nghiên cứu tuyển chọn giống sắn và kỹ thuật thâm canh, rải vụ sắn nhằm phục vụ phát triển cây sắn bền vững ở tỉnh Đắk Nông”

Ngày 21/4, Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học về “nghiên cứu tuyển chọn giống sắn và kỹ thuật thâm canh, rải vụ sắn nhằm phục vụ phát triển cây sắn bền vững ở tỉnh Đắk Nông”. Đến dự hội thảo có đại diện các Sở ban ngành trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh hội thảo

Sắn là một trong 6 cây trồng ưu tiên có sức cạnh tranh cao, cây trồng chủ yếu làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến tinh bột sắn đang phát triển mạnh ở Đắk Nông. Tuy nhiên, diện tích trồng sắn những năm gần đây có biến động thất thường do giá thu mua không ổn định, đồng thời, sắn cũng là cây trồng không được khuyến cáo phát triển mạnh, năng suất chưa tương xứng với tiềm năng đất đai khí hậu của tỉnh. Tuy nhiên, cây sắn có những lợi thế như : dễ trồng, ít phải chăm sóc, chi phí thấp, chịu được những vùng đất xấu, bạc màu, khô hạn, dễ thu hoạch, chế biến.

Từ cuối năm 2013 đến nay, Đoàn nghiên cứu của Viện KHKT Nông nghiệp Duyên Hải Nam Trung bộ đã tiến hành nghiên cứu tại 3 huyện: Krông Nô, Đắk Glong và Đắk Song. Hiện đề tài đã mang lại những kết quả bước đầu, như tìm ra được một số giống ngắn ngày, năng suất cao và xây dựng được quy trình kỹ thuật chăm sóc thâm canh, rải vụ nhằm phát triển bền vững cây sắn tại địa phương.

Tại Hội thảo, đại diện nhiều cơ quan chuyên môn, nhà khoa học… trên địa bàn tỉnh đã có những ý kiến trao đổi, đánh giá và góp ý để đề tài hoàn thiện hơn. Nhiều đại biểu đánh giá đây là một đề tài nghiên cứu khoa học có khả năng ứng dụng vào thực tiễn, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm sắn nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói chung.

NM