Chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm Hồ tiêu tỉnh Đắk Nông

Sáng 30/11, UBND tỉnh tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý (CDĐL) “Đắk Nông” cho sản phẩm hạt tiêu của tỉnh Đắk Nông.

Theo đó, Ngày 09/11/2021, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KH&CN có Quyết định về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý đối với sảm phẩm Hồ tiêu tỉnh Đắk Nông gồm: Hạt tiêu đen; hạt tiêu trắng; hạt tiêu đỏ.

Toàn cảnh buổi lễ

Vùng trồng sản phẩm hạt tiêu phải được thu hoạch từ vùng trồng tiêu bao gồm các phường/xã/thị trấn trên địa bàn tỉnh Đắk Nông gồm: thị trấn Ea T’ling và các xã Tâm Thắng, Nam Dong, Ea Pô, Đắk Wil, Trúc Sơn, Cư Knia, Đắk Drông, huyện Cư Jut; các xã Đắk Lao, Đức Minh, Đức Mạnh, Đắk Sắk, Thuận An, Đắk N'Drót, Đắk R’La, Đắk Gằn, Long Sơn, huyện Đắk Mil; thị trấn Đức An xã Nam Bình, Thuận Hạnh, Thuận Hà, Đắk Mol, Đắk Hòa, Đắk N'Drung, Nâm N’Jang, Trường Xuân, huyện Đắk Song; thị trấn Kiến Đức, xã Kiến Thành, Đắk Wer, Nhân Cơ, Nhân Đạo, Nghĩa Thắng, Đạo Nghĩa, Đắk Sin, Hưng Bình, Đắk Ru, Quảng Tín, huyện Đắk RLấp; phường Nghĩa Đức, Nghĩa Thành, Nghĩa Phú, Nghĩa Tân, Nghĩa Trung, Quảng Thành, xã: Đắk R'Moan, Đắk Nia, thành phố Gia Nghĩa; thị trấn Đắk Mâm, xã Đắk Sôr, Nam Xuân, Nam Đà, Đắk Drô, Tân Thành, Buôn Choah, Nâm N'Đir, Nâm Nung, Đức Xuyên, Đắk Nang, Quảng Phú, huyện K rông Nô; xã Quảng Trực, Đắk Buk So, Đắk R'Tih, Quảng Tân, Quảng Tâm, Đắk Ngo, huyện Tuy Đức; xã Quảng Khê, Đắk Plao, Đắk Som, Đắk Ha, Quảng Sơn, Đắk R'Măng, Quảng Hòa huyện Đắk G’Long.

Đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý nhằm bảo vệ  quyền và lợi ích của nông dân, cơ sở sản xuất, chế biến, nâng cao giá trị sản phẩm. Chỉ dẫn địa lý còn là công cụ quan trọng bảo đảm về mặt chất lượng sản phẩm cho người tiêu dùng. Việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ mang lại lợi ích cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp, địa phương khi đưa sản phẩm ra thị trường trong nước và thế giới./.

Tin: Mai Hoa