KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ - ĐỘNG LỰC PHÁT TRIỂN NHANH VÀ BỀN VỮNG

Đó là chủ đề của Ngày KH&CN Việt Nam năm 2014, đây là lần đầu tiên ngành KH&CN tổ chức Ngày KH&CN Việt Nam 18/5. Cũng giống như các Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Nhà giáo Việt Nam… Ngày KH&CN Việt Nam chính là dịp để biểu dương, tôn vinh đội ngũ cán bộ làm công tác KH&CN, những người luôn cống hiến hết mình trên mặt trận thầm lặng, tạo ra những kết quả KH&CN xuất sắc, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thảo khoa học:

“Thực trạng và giải pháp tăng cường hoạt động KH&CN cơ sở”.Ảnh: Đức Thuần

Mô hình trồng lạc xen sắn tại huyện Đắk Song.Ảnh: Đức Thuần

Mô hình trồng chanh dây trong vườn cao su ở huyện Đắk R’lấp. Ảnh Đức Thuần

Một trong những ý nghĩa quan trọng của Ngày KH&CN Việt Nam là thông qua các hoạt dộng trình diễn KH&CN, tuyên truyền về các thành quả KH&CN, các hội nghị, hội thảo được tổ chức trên khắp cả nước sẽ thu hút được nhiều người tham gia, đặc biệt là đối tượng học sinh, sinh viên. Đây không chỉ là cơ hội nâng cao kiến thức mà còn giúp họ giao lưu với các nhà khoa học, từ đó khơi dậy niềm đam mê sáng tạo của thế hệ trẻ. Chính vì thế, Ngày KH&CN Việt Nam được kỳ vọng sẽ đem đến tình yêu và nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học đối với mọi tầng lớp trong xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ. Chỉ có như nhế KH&CN Việt Nam mới có thể phát triển trong tương lai.

Ngoài ra, đây là cũng là dịp để đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật KH&CN, các thành tựu khoa học và công nghệ nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của khoa học và công nghệ.

Hội nghị giao ban KH&CN vùng Nam Trung bộ - Tây Nguyên lần thứ XII tại Đắk Nông. Ảnh: Khánh Công

Đồng chí Nguyễn Đức Luyện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Chủ trì cuộc họp Ban tổ chức Chợ Công nghệ và Thiết bị vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên (Techmart DakNong 2013)diễn ra từ ngày 12 - 15/11/2013 tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

Ảnh: Lê Khánh Công

\Một số sự kiện và hoạt động hưởng ứng ngày KH&CN năm 2014 nổi bật:

1. Các sự kiện tại các bộ/ ngành, địa phương, các Viện nghiên cứu, trường đại học chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam 18/5. Từ ngày 15/4 - 18/5/2014

2. Các hoạt động hướng tới Ngày KH&CN Việt Nam của Liên Hiệp các Hội KH&KT Việt Nam. Từ ngày 1 - 18/5/2014

3. Hội nghị khoa học về Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và hưởng ứng Ngày KH&CN Việt Nam 18/5 của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam. Từ ngày 5 - 18/5/2014

4. Khai mạc tuần lễ KH&CN Quốc gia và triển lãm về đổi mới sáng tạo - truyền thông KH&CN, giao lưu với sinh viên “INNOVA - TION - The key to Success” tại Đà Nẵng. Ngày 07 - 08/5/2014

5. Hội Nghị quốc tế “Đổi mới về cơ chế chính sách KH&CN và truyền thông KH&CN” tại Đà Nẵng. Ngày 08 - 10/5/2014

6. Lãnh đạo các cấp, đại diện các tổ chức chính trị xã hội thăm và chúc mừng các nhà khoa học tiêu biểu, cá nhân và tổ chức có thành tích xuất sắc trong KH&CN. Ngày 10 - 18/5/2014

7. Chuỗi sự kiện chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam và mở cửa các phòng thí nghiệm, bảo tàng và thư viện của Trường đại học Quốc gia Hà Nội. Ngày 10 - 18/5/2014

8. Trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ khu vực Bắc bộ năm 2014 tại Bắc Giang.Ngày 14 - 15/5/2014

9. Hội nghị khoa học kỷ niệm ngày thành lập Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam (20/5) và hưởng ứng Ngày KH&CN Việt Nam (18/5), mở cửa các phòng thí nghiệm, bảo tàng tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Lạt và Nha Trang. Ngày 14 - 20/5/2014

10. Giới thiệu sản phẩm KH&CN đến các nhà đầu tư, thiết lập liên kết nghiên cứu, ứng dụng với thị trường, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong nhà trường tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 15 - 16/5/2014