Tập huấn về truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho Doanh nghiệp và Hợp tác xã

Truy xuất nguồn gốc là một trong những biện pháp kiểm soát hàng hóa hiệu quả nhất hiện nay. Đây là phương pháp giúp người tiêu dùng truy xuất và kiểm tra được đầy đủ và chính xác nguồn gốc sản phẩm mình mua. Các thông tin truy xuất được bao gồm: Nhà sản xuất, Quy trình kỹ thuật sản xuất, địa điểm sản xuất, quá trình vận chuyển, nhà phân phối, tên và thông tin sản phẩm,… thông qua quá trình lưu trữ dữ liệu của tất cả các đơn vị tham gia vào chuỗi. Từ đó, truy xuất nguồn gốc còn giúp phát hiện ra thực phẩm bẩn, hàng giả, hàng kém chất lượng để bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp tốt hơn.

Trong khuôn khổ thực hiện nhiệm vụ Thường xuyên theo chức năng năm 2020 “Hỗ trợ xây dựng quy trình hệ thống truy xuất nguồn gốc một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực tại tỉnh Đắk Nông”. Ngày 6/10, Trung tâm Thông tin kỹ thuật và Ứng dụng khoa học công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Trung tâm Kinh doanh VNPT - Đắk Nông tổ chức Hội nghị tập huấn: Thực hiện quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp cho 20 Doanh nghiệp và Hợp tác xã tham gia tại các huyện/thành phố trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Cán bộ của Trung tâm Kinh doanh VNPT hướng dẫn sử dụng truy xuất nguồn gốc

Tại hội nghị tập huấn, các học viên đã được cán bộ của Trung tâm Kinh doanh VNPT - Đắk Nông hướng dẫn cách tạo tài khoản, đăng nhập và sử dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản. Qua hệ thống này, các Doanh nghiệp, Hợp tác xã  có thể cập nhật thông tin sản phẩm, quản lý các cơ sở tham gia vào chuỗi, hỗ trợ người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, thông qua việc quét mã QR code bằng thiết bị di động thông minh. Người tiêu dùng có thể tra cứu toàn bộ thông tin chi tiết về sản phẩm, cơ sở sản xuất và cơ sở phân phối.

Lãnh đạo Trung tâm Thông tin kỹ thuật và Ứng dụng

khoa học công nghệ chụp hình lưu niệm với học viên

Cùng với đó, Trung tâm Thông tin kỹ thuật và Ứng dụng khoa học công nghệ đã bàn giao 130 ngàn tem truy xuất nguồn gốc cho 20 Doanh nghiệp và Hợp tác xã tham gia “Hỗ trợ xây dựng quy trình hệ thống truy xuất nguồn gốc một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực tại tỉnh Đắk Nông”.

Đức Thuần