Một số kết quả hoạt động Khoa học và Công nghệ 9 tháng đầu năm 2020

Trong 9 tháng đầu năm 2020, bên cạnh việc thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid - 19, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tập trung chỉ đạo triển khai kế hoạch hoạt động KH&CN có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo nội dung và tiến độ đề ra. Cụ thể:

Công tác tham mưu các nhiệm vụ trọng tâm lĩnh vực KH&CN được triển khai kịp thời và hiệu quả; lĩnh vực nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đã hoàn thành 03/04 nhiệm vụ (đạt 75% kế hoạch năm); lĩnh vực thanh tra, kiểm tra đã hoàn thành 01/02 nhiệm vụ (đạt 50% kế hoạch năm); lĩnh vực Tiêu chuẩ Đo lường Chất lượng đã hoàn thành 02/04 nhiệm vụ (đạt 50% kế hoạch năm).

Hoạt động quản lý các nhiệm vụ KH&CN đã được triển khai đồng bộ và đi vào nề nếp; công tác kiểm tra, theo dõi nắm bắt tình hình thực hiện các nhiệm vụ KH&CN thường xuyên, kịp thời nhằm tháo gỡ những khó khăn cho Ban chủ nhiệm đề tài/ dự án cũng như cơ quan chủ trì khi triển khai thực hiện đề tài/ dự án; công tác đánh giá, nghiệm thu đề tài/ dự án, chuyển giao kết quả đúng tiến độ đề ra; công tác truyền thông KH&CN được chú trọng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền chào mừng các sự kiện của ngành; công tác kiểm định, hiệu chuẩn các phương tiện đo được bảo đảm; công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai kịp thời, đồng bộ; công tác xây dựng và phát triển tài sản trí tuệ cho các sản phẩm nông, lâm nghiệp của tỉnh được đẩy mạnh, qua đó góp phần quảng bá và đưa các sản phẩm của tỉnh vào thị trường trong và ngoài nước; hoạt động KH&CN cơ sở đã được các huyện, thành phố quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả; phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh được đẩy mạnh và mang lại hiệu quả thiết thực góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, một số công việc đã không được thực hiện theo như kế hoạch: Công tác tổ chức các Hội đồng tuyển chọn giao trực tiếp các nhiệm vụ khoa học; Công tác tiêu chuẩn đo lường chất lượng; hoạt động dịch vụ kiểm định, hiệu chuẩn thiết bị đo lường...

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong 3 tháng cuối năm 2020, Sở KH&CN tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra theo kế hoạch./.

Đức Thuần