Ứng dụng KH&CN trong sản xuất và tiêu thụ vải thiều
- Chi tiết
- Được đăng ngày Thứ năm, 10 Tháng bẩy 2014 08:15
Những năm qua, cây vải thiều ngày càng khẳng định được vai trò kinh tế trong cơ cấu cây nông nghiệp và là cây trồng được coi là thế mạnh của tỉnh Bắc Giang. Đặc biệt cây vải thiều phát triển tốt trên các vùng đất đồi kém mầu mỡ của các huyện Lục Ngạn, Lục Nam, Tân Yên, Lạng Giang, Yên Thế, Sơn Động và cho sản phẩm có chất lượng không thua kém vải thiều gốc Thanh Hà Hải Dương. Điều này đã tạo ra lợi thế rất lớn cho Bắc Giang trong chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh. Năm 2014 theo đánh giá của Sở công thương tỉnh Bắc Giang, vải thiều được mùa. Sản lượng toàn tỉnh ước đạt 140 nghìn tấn quả, cao hơn so với năm 2013 là 10 nghìn tấn. Trong đó, lượng vải tiêu thụ ở trong nước khoảng 60%, còn lại là xuất khẩu sang Trung Quốc, Lào, Campuchia... Đáng chú ý là lần đầu tiên sau nhiều năm, trái vải được bảo quản bằng công nghệ cao và nước vải ép, vải sấy khô, vải đông lạnh đóng lọ đã được xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, EU... tuy sản lượng còn khá khiêm tốn. Quả vải năm nay đã đem lại cho người dân các vùng trồng vải ở Bắc Giang doanh thu 1.620 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất vải tập trung, có những vấn đề nảy sinh trong quá trình sản xuất cần được quan tâm giải quyết đặc biệt là quy luật “được mùa mất giá” để có thể sản xuất và tiêu thụ vải thiều một cách bền vững, mang lại hiệu quả cao hơn cho người sản xuất. Hội thảo lần này sẽ là cơ hội tốt để các chuyên gia, các nhà khoa học trao đổi về các vấn đề xung quanh việc tìm hướng đi bền vững cho cây vải thiều như: Cần xây dựng chiến lược phát triển bền vững vải thiều Bắc Giang; Ứng dụng các giải pháp KH&CN và quản lý nâng cao hiệu quả sản xuất vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang hướng tới thị trường quốc tế; Bảo quản quả tươi, công nghệ và thách thức; Công nghệ chiếu xạ thực phẩm và triển vọng ở Việt Nam ứng dụng kiểm dịch vải thiều phục vụ xuất khẩu; Giới thiệu công nghệ Cas và khả năng ứng dụng công nghệ Cas trong bảo quản hải sản, nông sản và thực phẩm Việt Nam.
Nguồn: http://www.truyenthongkhoahoc.vn/
|
Tin mới
- Việt Nam - Nhật Bản: Phối hợp đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án tại Hòa Lạc - 14/07/2014 13:25
- Khai mạc Hội nghị tập huấn lãnh đạo các Sở Khoa học và Công nghệ - 14/07/2014 13:24
- Cuộc họp đẩy nhanh tiến độ triển khai Chương trình KC.AT giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Quốc phòng - 14/07/2014 13:21
- Bế giảng lớp “Bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước chương trình Chuyên viên chính” (khóa 1) - 14/07/2014 13:20
- Phê duyệt Chương trình chuyển giao công nghệ nước ngoài đến 2020 - 10/07/2014 08:22
Các tin khác
- Nhiều ứng dụng KH&CN thành công trong phát triển nông lâm ngư nghiệp - 09/07/2014 14:50
- Từ 1/7 đội mũ bảo hiểm không đủ 3 bộ phận sẽ bị phạt - 09/07/2014 14:37
- Phạt tới 1 tỷ đồng vi phạm trong lĩnh vực X-quang y tế - 09/07/2014 14:36
- Gắn kết liên ngành phát triển Tây Nguyên bền vững - 09/07/2014 14:29
- Tập huấn Lãnh đạo các Sở KH&CN - 09/07/2014 14:26