Thu04182024

Chính thức phát động “Tháng hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới vì mục tiêu hội nhập”

Lễ công bố chương trình “Tháng hưởng ứng Ngày
Sở hữu trí tuệ thế giới vì mục tiêu hội nhập”
Bộ KH&CN với sự hỗ trợ của BSA | Liên minh Phần mềm đã tổ chức lễ công bố chương trình “Tháng hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới vì mục tiêu hội nhập” của lực lượng thực thi quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) sáng ngày 31/3.

Lễ công bố có sự tham gia của đại diện các thành viên của Chương trình phối hợp hành động về phòng, chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giai đoạn 2012-2015 (gọi tắt là Chương trình 168) gồm 9 bộ ngành, các tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp và các cơ quan báo chí.

Chủ trì lễ công bố, Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Việt Thanh nhấn mạnh mục tiêu và ý nghĩa của chương trình :“Nhằm nâng cao nhận thức về vai trò và ý nghĩa của quyền SHTT đối với phát triển của xã hội; đẩy mạnh việc xác lập, khai thác, phát triển và thực thi quyền SHTT; bảo đảm quyền SHTT thực sự trở thành công cụ thúc đẩy phát triển khoa học - công nghệ nói riêng và kinh tế - xã hội nói chung; Tạo ra nhận thức trong toàn xã hội để thực hiện các cam kết quốc tế về SHTT. Tháng hưởng ứng ngày sở hữu trí tuệ thế giới vì mục tiêu hội nhập” (từ 31/3 đến 30/4/2016) sẽ tập trung vào việc phổ biến, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về SHTT; công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về SHTT sẽ tiếp tục được triển khai và đẩy mạnh vào các tháng tiếp theo.”

"Trong thời gian tới, để phù hợp với các cam kết trong TPP, Việt Nam sẽ phải rà soát, sửa đổi, bổ sung văn bản pháp luật về sở hữu trí tuệ, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến sáng chế, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh, quyền tác giả và các vấn đề về thực thi quyền sở hữu trí tuệ (theo đó tiếp tục xử lý hành vi xâm phạm quyền bằng biện pháp hành chính và tăng cường thực thi quyền bằng biện pháp dân sự, hình sự, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường số). Với yêu cầu đó, Chính phủ Việt Nam, cùng toàn bộ hệ thống đăng ký bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ đang hoàn thiện và nâng cao hơn nữa tính hiệu quả của hoạt động bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.” Thứ trưởng Trần Việt Thanh cũng chia sẻ thêm.

Báo cáo của ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ KH&CN, Trưởng Ban Thường trực Chương trình 168 cho biết, theo thống kê chưa đầy đủ của Ban thường trực Chương trình hành động 168 giai đoạn 2 (2012-2015), các lực lượng thực thi quyền SHTT trong phạm vi toàn quốc đã xử lý 26.004 vụ việc với tổng số tiền phạt trên 68 tỷ đồng; Tịch thu, buộc tiêu huỷ, loại bỏ yếu tố vi phạm  đối với khoảng 70 tấn thực phẩm chức năng các loại; hàng chục nghìn chai rượu ngoại các loại; gần 27.000 sản phẩm thuốc tân dược; 80.900 tấn phân bón và hàng triệu sản phẩm điện tử, túi xách, giầy dép, quần áo thời trang, rượu, bia, nước giải khát, lương thực thực phẩm giả mạo nhãn hiệu và xâm phạm quyền đối với các đối tượng sở hữu công nghiệp; buộc tiêu huỷ hàng chục nghìn đĩa CD-VCD không tem nhãn có nguồn gốc nhập lậu.

Riêng trong lĩnh vực thực thi bảo hộ bản quyền phần mềm máy tính, Báo cáo của Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ( VHTTDL) cho thấy: “Năm 2015, Thanh tra Bộ VHTTDL đã tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất 89 doanh nghiệp về việc chấp hành các quy định pháp luật về quyền tác giả đối với phần mềm máy tính tại các địa phương trên cả nước. Đoàn thanh tra đã kiểm tra 3.942 máy tính và số tiền xử phạt vi phạm hành chính lên tới 2.520.000.000 đồng.”

Trong quý I năm 2016, nằm trong chương trình hưởng ứng ngày SHTT thế giới, Thanh tra Bộ VHTTDL đã phối hợp với Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao C50 (Bộ Công An) tiếp tục tiến hành kiểm tra hơn 20 công ty tại Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương, Đồng Nai, Tp. Hồ Chí Minh có dấu hiệu vi phạm SHTT về chương trình phần mềm máy tính, và đang tiến hành xử lý theo những qui định của pháp luật.

Với nhiều năm hợp tác với các cơ quan chính phủ Việt Nam, ông Roland Chan, Giám đốc cấp cao phụ trách Chương trình Tuân thủ, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của BSA nói tại lễ công bố: “Tôi tin rằng thực thi bảo hộ bản quyền phần mềm hiệu quả, giảm thiểu sử dụng phần mềm không bản quyền chứa nhiều rủi ro, sẽ góp phần giúp Việt Nam tránh được những cuộc tấn công an ninh mạng ngày càng tinh vi đang là mối đe dọa của mọi quốc gia, gây nên những thiệt hại rất lớn cho nền kinh tế và xã hội. Những bước tiến lớn về bảo hộ quyền SHTT của Việt Nam sẽ mang đến cơ hội cho các sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam xâm nhập vào thị trường thế giới, cũng như tạo ra một môi trường kinh doanh lành mạnh cho các nhà đầu tư nước ngoài.”

Bước sang năm thứ 2, Tháng hưởng ứng Ngày SHTT Thế giới do Bộ KH&CN phối hợp với BSA hi vọng sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công tác bảo hộ và thực thi quyền SHTT tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh cả nước đang chuyển mình rất lớn để hội nhập vào nền kinh tế khu vực và thế giới.

Nguồn: tiasang