Tình hình xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn ISO 9001:2008 trên địa bàn tỉnh Đăk Nông.

Thực hiện Quyết định số 1261/QĐ-UBND, ngày 18/8/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông về việc thành lập Đoàn kiểm tra hoạt động xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 – 2008 tại các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Qua kiểm tra cho thấy về cơ bản lãnh đạo các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh đã nhận thức đầy đủ sâu sắc về ý nghĩa trách nhiệm và sự cần thiết phải xây dựng và áp dụng HTQLCL.

Thực hiện Quyết định số Quyết định số 19/2014/QĐ-TTg ngày 05/3/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 vào hoạt động của các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước. Đoàn kiểm tra ISO 1261 đã kiểm tra tổng số 58/58 cơ quan trong đó kiểm tra tại trụ Sở làm việc: 24 cơ quan; kiểm tra thông qua báo cáo: 34 cơ quan. Đoàn kiểm tra đã đánh giá, phân loại các cơ quan đã triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008, xếp loại tốt 15/58 cơ quan, xếp loại khá có 14/58 cơ quan, xếp loại trung bình có 14/58 cơ quan, xếp loại yếu 15/58 cơ quan.

Tuy nhiên, do đây là lĩnh vực còn mới ở địa phương, điều kiện thực tiễn về cơ sở vật chất kỹ thuật, kinh phí, con người còn có nhiều hạn chế đã tạo nên không ít khó khăn trong triển khai áp dụng. Nhận thức về hệ thống quản lý chất lượng của phần lớn cán bộ công chức trong cơ quan hành chính trên địa bàn tỉnh còn hạn chế, chưa biết cách giám sát, quản lý theo hệ thống, chưa thấu hiểu một số nội dung yêu cầu bắt buộc khi áp dụng các quy trình của hệ thống vào giải quyết công việc chuyên môn, chủ yếu làm việc theo hướng dẫn truyền thống.

Đoàn kiểm tra ISO 1261 đã trao đổi và kịp thời giải đáp, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai tại các đơn vị và hướng dẫn các đơn vị thực hiện một số nội dung đổi mới theo Quyết định số 19/2014/QĐ-TTg. Trong thời gian tới, để tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng có hiệu quả hệ thông quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 vào hoạt động của các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh, đảm bảo theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 19/2014/QĐ-TTg góp phần quan trọng cải cách hành chính ở địa phương. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đăk Nông sẽ tiếp tục thực hiện một số nội dung sau:

1. Tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 vào hoạt động của các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Đăk Nông.

2. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trong việc tổ chức các hội nghị tuyên truyền tập huấn, nâng cao nhận thức và kỹ năng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 cho đội ngũ cán bộ công chức trong các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Đăk Nông.

3. Tham mưu cho UBND tỉnh trong việc bố trí kinh phí duy trì áp dụng hệ thống quản lý chất lượng cho các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh, đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo việc tăng cường và nâng cao hiệu quả áp dụng hệ thống quản lý chất lượng cho đội ngũ cán bộ công chức trong các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Đăk Nông.

Với sự vào cuộc quyết tâm của lãnh đạo các cấp, các ngành, các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Đăk Nông, chúng ta có thể tin tưởng rằng việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 vào hoạt động các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh sẽ đem lại những hiệu quả tích cực, hướng đến một nền hành chính hiện đại, khoa học, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.

Xuân Quả