Thu07042024

Hội thảo “Giải pháp nâng cao năng lực hồ chứa vừa và nhỏ đáp ứng nhu cầu cấp nước cho sản xuất, sinh hoạt và phát triển bền vững tài nguyên nước các tỉnh Tây Nguyên”

Ngày 10/12/2015, Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Đắk Nông tổ chức hội thảo “Giải pháp nâng cao năng lực hồ chứa vừa và nhỏ đáp ứng nhu cầu cấp nước cho sản xuất, sinh hoạt và phát triển bền vững tài nguyên nước các tỉnh Tây Nguyên”.

Ông Phạm Ngọc Danh – GĐ Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc hội thảo.

Đề tài có mã số TN3/T30 thuộc chương trình Tây Nguyên 3 được Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam giao cho Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam thực hiện, với các mục tiêu chính là đánh giá được hiện trạng, năng lực của các hồ chứa vừa và nhỏ ở Tây Nguyên; vai trò của nó trong việc phát triển bền vững tài nguyên nước (nước mặt, nước ngầm) ở Tây Nguyên. Đề xuất được giải pháp khoa học công nghệ, quản lý vận hành, cơ chế chính sách nhằm nâng cao năng lực hiệu quả của các hồ chứa vừa và nhỏ đáp ứng nhu cầu nước cho sản xuất và sinh hoạt, đặc biệt vào mùa khô hạn cho Tây Nguyên.

Toàn cảnh hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia trình bày, chia sẻ một số vấn đề liên quan đến đề tài như: Vai trò của thủy lợi, hồ chứ vừa và nhỏ trong đời sống kinh tế xã hội khu vực Tây Nguyên; Thực trạng và các giải pháp nâng cao năng lực cho hồ chứa vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông; Giải pháp tăng cường trữ lượng nước dưới đất từ nguồn nước xả thừa của hồ chứa vừa và nhỏ khu vực Tây Nguyên; Các loại đất đắp đập khu vực Tây Nguyên; Nghiên cứu xây dựng các tiêu chí và đánh giá năng lực khai thác tổng hợp hồ chứa vừa và nhỏ ở tây Nguyên; Giải pháp phù hợp về kết cấu, vật liệu gia cố mái thượng lưu các đập đất vừa và nhỏ trên địa bàn các tỉnh tây Nguyên; Mô hình thiết kế chống thấm đập đất hồ cứa nước Nao Ma A tỉnh Đắk Nông.

Bám sát mục tiêu của đề tài, hiện trạng tồn tại cũng như các nguyên nhân gây ra sự suy giảm năng lực của hộ thống hồ chứa vừa và nhỏ khu vực Tây Nguyên, ban chủ nhiệm đề tài cũng đã đề xuất được các giải pháp khoa học công nghệ nhằm nâng cao năng lực của hồ chứa vừa và nhỏ khu vực Tây Nguyên. Thông qua hội thảo, các đại biểu cũng đã thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến để nâng cao chất lượng của các giải pháp nhằm góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội khu vực Tây Nguyên.

Tin, ảnh: Phạm Đức