Fri07052024

Hội đồng tư vấn khoa học và công nghệ thẩm định công nghệ dự án đầu tư “Xưởng tái chế cao su đã qua sử dụng thành dầu FO-R”

Ngày 24/10, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội đồng tư vấn khoa học và công nghệ thẩm định công nghệ dự án đầu tư “Xưởng tái chế cao su đã qua sử dụng thành dầu FO-R” do công ty TNHH dầu FO Tây Nguyên làm chủ đầu tư. Hội đồng do ông Nguyễn Văn Cường – Trưởng Khoa Công nghệ Hóa học Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM làm Chủ tịch.

Toàn cảnh hội đồng

Dự án xây dựng Xưởng tái chế phế liệu cao su (xăm, lốp ô tô cũ) thành dầu Fo-R được thực hiện với các mục tiêu chính bao gồm: Thu gom, xử lý rác thải cao su; Cải thiện điều kiện sống, vệ sinh môi trường; Mở ra hướng phát triển chưng cất dầu FO-R đảm bảo môi trường; Cung cấp nhiên liệu sạch đồng thời tạo việc làm cho người dân địa phương. Dự kiến dự án sẽ được thực hiện tại khu công nghiệp Tâm Thắng, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông với công suất 3.200 tấn nguyên liệu/năm, trung bình 12 tấn/ngày và một năm hoạt động khoảng 270 ngày.

Sau khi được chủ đầu tư giới thiệu về công nghệ, các phản biện, thành viên trong hội đồng đã thảo luận, phân tích, đánh giá công nghệ, hiệu quả về kinh tế cũng như tác động tới môi trường của dự án. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư giải trình, làm rõ chi tiết các hạng mục dự kiến đầu tư, đưa ra phương án ứng phó khi hệ thống gặp sự cố, đặc biệt là tuân thủ các quy đinh của pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Hội đồng thống nhất thông qua để dự án được đưa vào triển khai thực hiện, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư tiếp thu, chỉnh sửa thuyết minh dự án theo ý kiến của các thành viên trong hội đồng và đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của pháp luật./

Dầu FO-R là sản phẩm chính trong quá trình sản xuất nhiên liệu từ cao su phế liệu theo công nghệ nhiệt phân. Dầu FO-R đạt tiêu chuẩn nhiên liệu đốt theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6239:2002. Chất lượng theo nhiên liệu đốt của dầu FO-R tương đương với dầu DO (Diesel Oil) và tốt hơn hẳn FO (Fuel Oils) thông thường, nhiều chỉ tiêu của FO-R rất tốt như nhiệt lượng, điểm cháy cốc kín, nhiệt độ đông đặc… Dầu FO-R thích hợp làm nhiên liệu đốt lò cho các lĩnh vực sản xuất như: Trạm trộn Asphalt, lò hơi, lò sấy, bê tông nhựa nóng, sản xuất kính, thủy tinh, nung gốm sứ, nấu đồng và nhôm...

Dùng dầu FO-R làm nhiên liệu đốt thay thế cho dầu DO và FO sẽ rất hiệu quả khi có thể tiết kiệm được đến 20% tổng chi phí nhiên liệu; mặt khác, khi chuyển đổi sử dụng nhiên liệu FO-R thì hệ thống lò đốt không cần phải thay đổi hoặc chỉnh sửa, dầu FO-R có thể sử dụng dễ dàng với tất cả lò đốt hiện tại trên thị trường. Không chỉ đạt tiêu chuẩn về kỹ thuật đốt mà FO-R còn tốt hơn về mặt môi trường, sử dụng FO-R thay thế FO thông thường sẽ góp phần giảm thiểu ô nhiễm không khí và giảm thiểu lượng cao su phế thải gây ô nhiễm môi trường.

Tin, ảnh: Nguyễn Mai