Giải pháp tích tụ đất sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung quy mô lớn

Ngày 23/4, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Nông phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Nghiên cứu đề xuất giải pháp tích tụ đất sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung quy mô lớn thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông”. Đề tài do PGS. TS. Nguyễn Tuấn Sơn làm chủ nhiệm.

Toàn cảnh Hội thảo

Những năm gần đây, người dân trên địa bàn tỉnh đã tập trung phát triển các loại cây trồng có giá trị cao như cà phê, hồ tiêu, bơ, xoài, sầu riêng, chanh dây…, tuy nhiên việc phát triển vẫn còn mang tính tự phát. Với các loại cây trồng lâu năm, việc phát triển đòi hỏi định hướng lâu dài, phát triển thiếu tính bền vững sẽ gây khó khăn cho việc cải thiện thu nhập của người dân cũng như phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Bên cạnh lĩnh vực trồng trọt thì chăn nuôi gia súc hiện nay vẫn chưa có định hướng phát triển rõ ràng cho từng vùng, chưa hình thành các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn. Đây là vấn đề đang gặp phải ở nhiều địa phương trên cả nước nói chung, Đắk Nông nói riêng.

Đề tài được triển khai với mục tiêu đánh giá thực trạng tích tụ đất phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung quy mô lớn thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông; phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tích tụ đất phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung quy mô lớn và đề xuất các giải pháp đẩy mạnh quá trình tích tụ đất phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung quy mô lớn của tỉnh Đắk Nông.

Tại hội thảo, chủ nhiệm đề tài đã báo cáo về thực trạng tích tụ đất phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông thời gian qua; khó khăn và yếu tố ảnh hưởng đến tích tụ đất phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh; giải pháp đẩy mạnh tích tụ đất phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông thời gian tới. Tham luận về vấn đề liên quan của các ban, ngành, địa phương. Qua đó, các đại biểu tập trung thảo luận, làm rõ hơn các vấn đề đã đặt ra; nhiều giải pháp về tích tụ đất sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung quy mô lớn trên địa bàn tỉnh Đắk Nông được đề xuất tại hội thảo.

Những ý kiến đóng góp tại Hội thảo giúp chủ nhiệm hoàn thiện nội dung nghiên cứu của đề tài trước khi tổ chức Hội đồng nghiệm thu. Kết quả của đề tài được kỳ vọng là cơ sở định hướng chính sách cho tỉnh về tích tụ đất phát triển sản xuất nông nghiệp; cơ sở để hoàn thiện các giải pháp cho mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp tỉnh theo hướng phát triển bền vững; góp phần tạo ra các tác động về phát triển kinh tế - xã hội địa phương thông qua nâng cao thu nhập cho người dân, xóa đói giảm nghèo, tăng tình bền vững trong sản xuất nông nghiệp, đảm bảo công bằng xã hội.

Tin, ảnh: Mai Hoa