Mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất Đông trùng hạ thảo thương phẩm

Ngày 22/4, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Nông tổ chức họp Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ “Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất Đông trùng hạ thảo thương phẩm (Cordyceps militaras) tại thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông”. Nhiệm vụ do KS. Thái Thanh Tâm - Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân tỉnh) làm chủ nhiệm.

Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ

Đây là nhiệm vụ nằm trong Chương trình phối hợp giữa Sở Khoa học và Công nghệ với Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2016 - 2020. Nhiệm vụ được triển khai thực hiện từ tháng 8/2020. Mục tiêu của nhiệm vụ là tiếp nhận và làm chủ quy trình công nghệ sản xuất Đông trùng hạ thảo; xây dựng mô hình sản xuất 1.000 hộp Đông trùng hạ thảo thương phẩm.

Kết quả đạt được cho thấy, về chất lượng sản phẩm đạt (kết quả phân tích sản phẩm về hàm lượng adenosine, cordicepin, chì, Escherichia coli, salmonella spp, staphylococcus aureus đảm bảo yêu cầu); về số lượng, khối lượng, tiến độ nhiệm vụ đều đạt… nhìn chung kết quả đạt được đảm bảo so với mục tiêu của nhiệm vụ. Theo báo cáo từ đơn vị chủ trì, quá trình triển khai thực hiện mô hình thuận lợi, giá trị kinh tế đạt được tương đối cao, tiêu thụ dễ dàng đối với sản phẩm đã được sấy thăng hoa; các công đoạn sơ chế, bảo quản sau thu hoạch được đảm bảo; đa dạng dòng sản phẩm (Đông trùng hạ thảo sấy khô, ngâm mật ong, ngâm rượu…). Mô hình được đánh giá có khả năng ứng dụng vào thực tiễn, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế, xã hội của TP. Gia Nghĩa.

Nhiệm vụ nhận được nhiều ý kiến góp ý của ủy viên phản biện và các thành viên Hội đồng khoa học. Qua chấm điểm đánh giá, nhiệm vụ xếp loại đạt. Để đảm bảo tính khoa học và chặt chẽ chủ nhiệm nhiệm vụ cần tiếp thu chỉnh sửa một số nội dung theo ý kiến góp ý của các thành viên tại cuộc họp.

Tin, ảnh: Mai Hoa