Chuyển giao kết quả nghiên cứu đề tài khoa học cấp quốc gia

Ngày 27/4/2021, Sở Khoa học và Công nghệ Đắk Nông phối hợp với Viện Công nghệ vũ trụ (Viện Hàn lâm và Khoa học công nghệ Việt Nam) tổ chức Hội nghị chuyển giao kết quả đề tài: “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS trong quản lý, đánh giá tổng hợp tài nguyên thiên nhiên và môi trường phục vụ phát triển kinh tế xã hội và du lịch tỉnh Đắk Nông”.

TS. Lê Quang Toan giới thiệu kết quả đề tài tại hội nghị chuyển giao

Đề tài thuộc Chương trình Khoa học công nghệ cấp Quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 - 2020, do TS. Lê Quang Toan làm chủ nhiệm. Với mục tiêu nghiên cứu ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS trong quản lý và đánh giá tổng hợp tài nguyên thiên nhiên và môi trường bao gồm lớp phủ rừng, nước mặt, sử dụng đất, và khai thác khoáng sản; đề xuất phân vùng chức năng sinh thái môi trường phục vụ phát triển kinh tế xã hội và du lịch tỉnh Đắk Nông. Nội dung nghiên cứu của đề tài tập trung vào một số hợp phần chính như: Tổng quan nghiên cứu ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS trong quản lý, đánh giá tổng hợp tài nguyên thiên nhiên và môi trường; Thiết kế, thu thập và chuẩn hóa cơ sở dữ liệu tài nguyên và môi trường tỉnh Đắk Nông; Nghiên cứu ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS trong quản lý tài nguyên rừng; Nghiên cứu ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS trong quản lý tài nguyên nước mặt; Nghiên cứu ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS trong quản lý sử dụng đất; Nghiên cứu ứng dụng công nghệ phân tích ảnh viễn thám UAV trong quản lý khai thác khoáng sản; Nghiên cứu đánh giá tổng hợp và đề xuất phân vùng chức năng sinh thái môi trường phục vụ định hướng phát triển kinh tế xã hội và du lịch tỉnh Đắk Nông.

Đề tài đã thành lập được bộ cơ sở dữ liệu nền, thành lập bản đồ đơn vị cảnh quan và đánh giá đề xuất định hướng ưu tiên sử dụng các loại cảnh quan, phân tích thế mạnh và hạn chế của từng tiểu vùng cảnh quan trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Nghiên cứu này có thể xem như cơ sở khoa học và nền tảng ban đầu phục vụ định hướng quy hoạch và chiến lược phát triển kinh tế xã hội và du lịch tỉnh Đắk Nông.

Tin, ảnh: Mai Hoa