Sat05042024

Hội thảo “Đẩy mạnh truyền thông KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”

Tham dự có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đắk Nông; đại diện các Sở khoa học và Công nghệ, Hội Nhà báo, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Đồng chí Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ KH&CN chủ trì Hội thảo.

Tại Hội thảo các đại biểu đã được nghe các chuyên đề quan trọng như: vai trò của báo chí địa phương và Hội Nhà báo địa phương đối với hoạt động truyền thông KH&CN; nội dung truyền thông KH&CN địa phương và giải pháp đẩy mạnh hoạt động truyền thông KH&CN ở các tỉnh vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên; kỹ năng làm báo về KH&CN; việc thực hiện các cơ chế, chính sách cho truyền thông KH&CN…

Cũng tại Hội thảo các đại biểu cũng đã trao đổi những kinh nghiệm trong việc truyền thông KH&CN tại các địa phương mình và đi đến thống nhất là Bộ KH&CN và các báo chí địa phương cần tiếp tục phối hợp trong việc phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về KH&CN. Báo chí các tỉnh phải đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền những chính sách về phát triển KH&CN của địa phương cũng như giới thiệu các thành tựu nghiên cứu KH&CN nổi bật, những điển hình trong việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Bên cạnh đó, cần tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác truyền thông KH&CN. Ở mỗi loại hình báo chí, các địa phương cần nghiên cứu và lựa chọn ra hình thức tuyên truyền phù hợp, hiệu quả nhất.
Các đại biểu trao đổi những kinh nghiệm trong việc truyền thông KH&CN tại các địa phương mình

Trên cơ sở các chuyên đề và thảo luận đồng chí Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh hoạt động truyền thông KH&CN trong thời gian tới cần tăng cường thông tin các chủ trương, quan điểm của Đảng về phát triển khoa học công nghệ cũng như giới thiệu các thành tựu nghiên cứu KH&CN nổi bật, kết quả chuyển giao tới công chúng và toàn xã hội; Phát huy lợi thế của mỗi loại hình báo chí trong công tác truyền thông khoa học công nghệ đảm bảo kịp thời và gần gũi nhất với công chúng.