Nền thể thao tỉnh đang tìm hướng thoát khỏi "ao làng"

Qua nhiều năm chuẩn bị đầu tư cơ sở vật chất, điều kiện tập luyện và thi đấu, thể thao Đắk Nông đã chọn một số môn phù hợp với tố chất vận động viên (VĐV) là con em người địa phương, đặc biệt là với điều kiện tài chính, phải “liệu cơm gắp mắm”, từng bước tổ chức đào tạo huấn luyện và thường xuyên tổ chức các giải.

Năm 2011, Nhà Tập luyện và Thi đấu thể dục, thể thao (TDTT)của tỉnh được hoàn thành, tuy còn hạn chế về diện tích và điều kiện phục vụ thi đấu, nhưng tỉnh đã đăng cai tổ chức thành công Giải Bóng chuyền nữ các đội mạnh toàn quốc Cúp Tấm lòng vàng tỉnh Đắk Nông, với sự tham gia của 6 đội bóng chuyền nữ.

Giải  Việt dã Báo Tiền Phong tại Đắk Nông. Ảnh: Ngọc Tâm

Tuy lần đầu tổ chức giải nhưng công tác điều hành, tổ chức được lãnh đạo Tổng cục TDTT, lãnh đạo địa phương, các VĐV, huấn luyện viên các đội đánh giá cao và khen ngợi. Có một điều bất ngờ là công chúng ham mê thể thao đã đến cổ vũ rất đông; chất men nghệ thuật thể thao được lan tỏa trong các cấp chính quyền, tạo sự ủng hộ, để phong trào thể thao Đắk Nông bắt đầu khởi động.

Sau giải ấy, tỉnh đã cho nâng cấp nhà tập luyện và thi đấu từ 600 lên 1.000 chỗ ngồi để tổ chức Giải vô địch Bóng chuyền trẻ toàn quốc với sự tham gia của 15 đội nam và 15 đội nữ, với 500 VĐV, trong đó có nhiều cầu thủ quốc gia và nhiều VĐV trẻ xuất sắc của các đội về tham dự. Khán giả Đắk Nông hào hứng và trực tiếp được xem môn thể thao hấp dẫn này.

Như một làn gió mát, làm cho công chúng thể thao vốn đã từ lâu yêu quý môn "nghệ thuật" này đã bừng dậy, một động lực mới thúc đẩy thể thao Đắk Nông vươn ra khỏi "ao làng". Tỉnh quyết định cho nâng cấp nhà luyện tập, mở rộng khán đài C - D, quy mô từ 1.000 lên trên 2.000 chỗ ngồi, với hình thức và quy mô bề thế hơn, trang bị hệ thống đèn chiều sáng, thảm thi đấu đạt chuẩn.

Năm 2013, đăng cai tổ chức thành công Giải Bóng chuyền toàn quốc Cúp PV - Đạm Phú Mỹ lần thứ V, là giải gồm các đội mạnh nhất trong năm, có 4 đội nam và 4 đội nữ, một lần nữa nhân dân trên địa bàn tỉnh được thưởng thức một giải đấu đỉnh cao bóng chuyền của các đội mạnh trên toàn quốc.

Môn Quần vợt, được hình thành vào cuối năm 2006, lực lượng VĐV nghiệp dư khoảng hơn 10 người, từ Đắk Lắk chuyển về. Mở đầu ở trung tâm thị xã, sau 4 năm đã phát triển đến các huyện như Chư Jút, Đắk Song, Đắk R'lấp, Đắk Mil và hình thành một Liên đoàn Quần vợt với gần 300 VĐV, thường xuyên tập luyện và thi đấu và đã tổ chức được nhiều giải.

Năm 2012, tỉnh đăng cai tổ chức thành công Giải Quần vợt Thanh thiếu niên toàn quốc, với sự tham gia của trên 150 VĐV nam, nữ của 19 đoàn đến từ các tỉnh, thành trong cả nước; đoàn Đắk Nông tham gia thi đấu và đã đạt được 1 HCV. Và trong tháng 12/2013, tỉnh đã tổ chức Giải Quần vợt "Cúp mùa xuân tỉnh Đắk Nông mở rộng năm 2013", với sự tham gia của 70 tay vợt mạnh đến từ 6 đoàn: Bình Phước, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng và Hà Nội; qua đó đoàn Đắk Nông đạt giải nhất đôi nam trên 45 tuổi.

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa các đoàn tham dự Giải Quần vợt Cúp mùa xuân tỉnh Đắk Nông mở rộng năm 2013. Ảnh: CTTĐT Đắk Nông

Trước đó, tháng 10/2013, Đoàn VĐV tỉnh tham gia Ngày hội thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc tại Gia Lai, với 5 VĐV. Lần đầu tiên tham gia thi đấu với các đội mạnh, đoàn Đắk Nông đạt được 2 HCV, 1 HCĐ. So với lần tham gia Giải Việt dã toàn quốc và bán Marathon Báo Tiền Phong lần thứ 52 - năm 2011 tổ chức tại Đắk Nông, trên "ao nhà", đoàn Đắk Nông, với số lượng 30 VĐV nhưng không đạt huy chương nào, trừ giải khuyến khích cho đoàn có VĐV tham gia đầy đủ các nội dung. Qua các đợt thi đấu các giải trong khu vực cũng như đăng cai tổ chức nhiều giải cấp khu vực và quốc gia, đã giúp các VĐV của tỉnh ta lớn lên từ "ao làng".

Nhân kỷ niệm 10 năm thành lập tỉnh, Đắk Nông đã tổ chức thành công Giải Cầu lông "Cúp mùa xuân Đắk Nông mở rộng năm 2013", với 146 VĐV của 6 tỉnh và thị xã: Đắk Nông, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Kon Tum, thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk), Lâm Đồng, tham gia thi đấu ở 16 nội dung ở 3 độ tuổi khác nhau, đoàn Đắk Nông đạt 1 HCV, 4 HCB, 5 HCĐ.

Một bước đi hết sức quan trọng, đó là việc đầu tư cơ sở vật chất để tập luyện thể thao, không chỉ là nơi luyện tập bồi đắp nhân tài mà còn thu hút VĐV ngày càng đông. Tỉnh ta đã phát huy được phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, phát triển mạnh xã hội hóa hoạt động thể thao, đến nay cấp tỉnh đã có sân vận động, Nhà thi đấu đa năng, có 12 nhà thi đấu đa năng của huyện, cơ quan ban, ngành, 51 sân bóng đá mini, 18 sân bóng đá lớn, 28 sân quần vợt, 2 hồ bơi, 61 sân cầu lông, 232 sân bóng chuyền, 5 sân bóng rổ; và có trên 80 câu lạc bộ thể thao với các môn như võ thuật, thể hình, bóng bàn, cầu lông, quần vợt.

Vừa qua, Đắk Nông đăng cai tổ chức Giải Bóng chuyền nữ Quốc tế VTV Bình Điền lần thứ 8, hình ảnh về vùng đất, con người và văn hóa Đắk Nông đã được quảng bá đến với bạn bè trong và ngoài nước. Đây là dịp nhân dân trên địa bàn tỉnh được thưởng thức một giải đấu đỉnh cao của bóng chuyền nữ trong nước và quốc tế.

Định hướng phát triển thể thao trong những năm đến, tỉnh đã chọn các môn Điền kinh, Vovinam, Wushu, Judo, Taekwondo, làm mũi nhọn để đạt thành tích cao. Từng bước đào tạo phát triển môn Cầu lông, Tennis và xây dựng đội bóng chuyền nữ. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng đặt ra là kinh phí đầu tư và sự quan tâm của cấp ủy đảng và chính quyền địa phương cần cao hơn nữa, có như thế nền thể thao Đắk Nông mới vượt khỏi "ao làng" để vươn mình đua tài cùng cả nước.

Nguồn: Báo Đắk Nông