Fri05032024

Nhân kỷ niệm 39 năm giải phóng Gia Nghĩa – Đắk Nông (23/3/1975-23/3/2014): Gia Nghĩa từng bước nâng cao chất lượng hệ thống chính trị

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền thị xã Gia Nghĩa đã tập trung đầu tư nâng cao sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở (TCCS) đảng, phát huy vai trò của Mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội, từng bước nâng cao chất lượng của hệ thống chính trị.

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG TCCS ĐẢNG

Theo Ban Tổ chức Thị ủy Gia Nghĩa thì toàn Đảng bộ hiện có 147 TCCS. Kết quả phân tích, đánh giá TCCS trong năm 2013  cho biết: 94 TCCS đạt trong sạch vững mạnh, 40 TCCS hoàn thành tốt nhiệm vụ, 11 TCCS hoàn thành nhiệm vụ, chỉ còn 2 TCCS yếu kém. Như vậy, so với những năm trước đây thì chất lượng các TCCS trên địa bàn thị xã đã nâng cao về chất lượng.

Được biết, để có được kết quả này, thời gian qua, Thị ủy Gia Nghĩa đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các TCCS đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt, phát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu và nguyên tắc tập trung dân chủ. Qua thực tế cũng cho thấy, các TCCS đều đã triển khai được các nghị quyết gắn liền với nhiệm vụ chính trị của địa phương, chất lượng sinh hoạt được nâng lên nên đã phát huy được vai trò của cá nhân, tập thể trong lãnh đạo và tổ chức thực hiện. Bộ máy quản lý Nhà nước cũng được củng cố, nâng cao năng lực.

Các phong trào đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư được phát huy. Ảnh: Mai Anh

Trong công tác cán bộ, cấp ủy, chính quyền đã tổ chức rà soát lại trình độ, năng lực công tác để đưa đi đào tạo, thực hiện việc luân chuyển cán bộ, bố trí những người có trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu xây dựng nông thôn mới. Chỉ tính riêng đội ngũ cán bộ công chức, chuyên trách xã, phường, toàn thị xã có 168 người, nhưng hiện đã có 70% có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên, 55% có trình độ lý luận chính trị từ sơ cấp trở lên. Đội ngũ cán bộ xã, phường có độ tuổi trung bình tương đối trẻ, đây là nguồn có thể đưa vào quy hoạch các chức danh cán bộ chủ chốt ở cơ sở trong những năm tới.

Được biết, trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, ngoài việc cử cán bộ đi đào tạo, thị xã còn phối hợp mở các lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị ngắn hạn cho đội ngũ bí thư, phó bí thư chi bộ cơ sở, trưởng ban công tác Mặt trận và đoàn thể ở thôn, bon, tổ dân phố. Đồng chí Lê Văn Huỳnh, Trưởng Ban Tổ chức Thị ủy cho biết: “Thực hiện công tác luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý, trong năm 2013, Ban Thường vụ Thị ủy đã luân chuyển 8 cán bộ nguồn của tỉnh đang công tác tại thị xã về giữ các chức vụ chủ chốt ở xã, phường. Nhìn chung, các cán bộ được luân chuyển đã nhanh chóng phát huy được năng lực công tác, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao”.

Thị xã cũng chỉ đạo xây dựng đề án tạo nguồn cán bộ, qua đó đã bố trí cho 54 con em địa phương tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng chưa có việc làm về công tác tại các xã, phường nhằm từng bước nâng cao chất lượng cán bộ cơ sở. Đây là nguồn cán bộ sẽ thay thế dần một số người ở cơ sở không đạt chuẩn theo quy định, cũng như rèn luyện, thử thách trong thực tiễn để bổ sung vào những vị trí quan trọng trong thời gian tới.

Bộ mặt đô thị Gia Nghĩa ngày một đổi mới. Ảnh: Lê Tuấn

PHÁT HUY VAI TRÒ MẶT TRẬN, TỔ CHỨC ĐOÀN THỂ

Trong thời gian qua, vai trò của Mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội đều được phát huy trong việc tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, ngoài việc góp phần giúp người dân nghiêm túc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thì hệ thống Mặt trận, tổ chức chính trị xã hội còn thực hiện hiệu quả các phong trào, cuộc vận động tại khu dân cư. Trong đó, các phong trào xây dựng nếp sống văn minh đô thị, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, chương trình vì người nghèo… đã đạt được nhiều kết quả, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân.

Nổi bật trong các phong trào này là tinh thần tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công, kinh phí để xây dựng đường giao thông, công trình công cộng đã thu hút được đông đảo người dân trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa hưởng hứng tham gia. Chỉ tính riêng trong 5 năm qua, người dân trên địa bàn đã đóng góp được hơn 7 tỷ đồng để cùng với nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước đầu tư cứng hóa 151 km đường giao thông, xây dựng 6 cống và 11 cây cầu. Kết quả này đã góp phần giúp nhiều địa phương sớm hoàn thành chỉ tiêu về xây dựng giao thông nông thôn.

Có thể nói, việc chú trọng từng bước nâng cao hệ thống chính trị, nhất là ở cơ sở đang tạo điều kiện cho thị xã Gia Nghĩa hướng tới đạt được các tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới tại các xã, phường vào năm 2015 như kế hoạch đã đề ra.

Theo Đắk Nông Online