Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015-2020 thành công tốt đẹp

Thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 30/5/2014 của Bộ Chính trị, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Nônglần thứ XI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã diễn ra từ ngày 23 đến ngày 25/9/2015tại thị xã Gia Nghĩa.

Đồng chí Đinh Thế Huynh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương về dự và chỉ đạo Đại hội.

Về dự Đại hội, có 350 đại biểu chính thức thay mặt cho 21.300 đảng viêntrong toàn Đảng bộ.Đại hội cũng vinh dự được chào đón các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lao động, lão thành cách mạng, các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh Đắk Nông qua các thời kỳ; các phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương thông tin về Đại hội.

Sau 3 ngày làm việc khẩn trương với tinh thần tập trung, dân chủ, trách nhiệm, đến nay Đại hội đại biểu Đảng bộ Đắk Nông lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã thành công tốt đẹp.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XI và Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII ra mắt và nhận nhiệm vụ

Đại hội đã cơ bản nhất trí cao với đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2010-2020, những kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế và bài học kinh nghiệm như dự thảo Báo cáo chính trị trình bày tại Đại hội.Với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội đã thảo luận và thống nhất thông qua mục tiêu, phương hướng, chỉ tiêu chủ yếu trong nhiệm kỳ 2015 – 2020 như sau:

Đại hội đề ra mục mục tiêu tổng quát của nhiệm kỳ 2015 - 2020 là: Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy dân chủ, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết; khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức; phát huy tiềm năng, lợi thế để đến năm 2020 đưa Đắk Nông thoát ra khỏi tình trạng của một tỉnh nghèo, chưa phát triển”.

Đại hội đã xác định 6 chương trình, mục tiêu trọng điểm:

Thứ nhất,giữ vững ổn định chính trị - an dân; bảo đảm an ninh biên giới; phát triển hài hòa đời sống nhân dân; xây dựng môi trường văn hóa, xã hội lành mạnh, đồng thuận, đoàn kết.

Thứ hai,tạo sự phát triển mang tính đột phá về kinh tế trên ba hướng chính là tổ hợp công nghiệp bô xít - nhôm - sắt xốp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và du lịch để sau 15 - 20 năm, Đắk Nông trở thành trung tâm công nghiệp bô xít - nhôm - sắt của cả nước; đồng thời tiềm năng khí hậu, đất đai, cảnh quan và văn hóa được đánh thức, khai thác đúng mức.

Thứ ba,tiếp tục đầu tư và nâng cấp, phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật đồng bộ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng; trước mắt cần ưu tiên cao cho giao thông, thủy lợi.

Thứ tư,cơ cấu lại nền kinh tế phát triển vững chắc theo hướng khai thác tiềm năng lợi thế, nâng cao hiệu quả sử dụng đất; phát triển chuỗi giá trị gia tăng trên nền tảng ứng dụng mạnh mẽ các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Thứ năm,xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện, thật sự đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn cách mạng mới; tạo ra sự đột phá về thể chế, đảm bảo cho việc xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có chất lượng, bộ máy tinh gọn; cụ thể hóa nghị quyết, chủ trương thực thi pháp luật một cách năng động phù hợp với tình hình của tỉnh.

Thứ sáu,đẩy mạnh chương trình phát triển nguồn nhân lực một cách đồng bộ và đi vào chiều sâu; nâng cao trình độ dân trí, nguồn nhân lực xã hội; tạo điều kiện để cán bộ, đảng viên và nhân dân phát triển năng lực, có niềm tin, yên tâm cống hiến, tâm huyết phấn đấu xây dựng Đắk Nông phát triển toàn diện, nhanh và bền vững.

Đại hội đã thống nhất biểu quyết thông qua các chỉ tiêu chủ yếu trong nhiệm kỳ 2015 – 2020 là:

- Tăng trưởng kinh tế bình quân đạt trên 9% năm; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 54 triệu đồng; thu ngân sách trên địa bàn tăng bình quân trên 12%. Đảm bảo nguồn nước cho 80% diện tích cây trồng có nhu cầu tưới; tỷ lệ nhựa hóa đường toàn tỉnh đạt 64%.

- Tỷ lệ đô thị hóa chung toàn tỉnh là 30%; đào tạo nghề cho 19.000 người và giải quyết việc làm cho 90.000 người.

- Phấn đấu hàng năm giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2%, trong đó hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số giảm từ 3% trở lên (theo chuẩn hiện nay); tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng còn dưới 18%/

- Giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội và đề cao pháp chế xã hội chủ nghĩa.

Trong nhiệm kỳ có trên 80% tổ chức cơ sở đảng, 100% chi bộ trực thuộc đảng bộ xã, phường, thị trấn có kết nạp đảng viên. Hàng năm có trên 60% số tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch vững mạnh và trên 90% số đảng viên đạt tiêu chuẩn đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Đại hội đã thảo luận và biểu quyết thông qua Báo cáo tổng hợp các ý kiến đóng góp vào các báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Đây là sự kết tinh của trí tuệ của toàn Đảng bộ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh

Đại hội đã tập trung trí tuệ tập thể, sáng suốt bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 gồm 51 đồng chí; Ban Thường vụ gồm 14 đồng chí. Đồng chí Lê Diễn được bầu giữ chức Bí Thư Tỉnh ủy, các đồng chí Điểu K’ré, Ngô Thanh Danh, Nguyễn Bốn được bầu giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy. Đại hội đã bầu ra Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy gồm 10 đồng chí, đồng chí Nguyễn Đình Trung được bầu giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy. Đại hội cũng đã bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII gồm 15 đồng chí chính thức và 2 đồng chí dự khuyết./.

Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XI thành công tốt đẹp, đem lại khí thế, xung lực mới thúc đẩy cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh thi đua, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020./.

Tin, ảnh : Thành Nhân