Fri05032024

Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với XDNTM bước đột phá của Đắk Nông

Trong mấy năm qua, Đắk Nông tập trung sức lực thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng gắn với xây dựng nông thôn mới (XDNTM) nên từng bước tạo được sự đột phá trong sản xuất góp phần thực hiện đẩy nhanh tốc độ phát triển mạnh mẽ về Nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Có thể nói, sau 8 năm thực hiện Nghị quyết Số 26/NQ-TW về nông nghệp, nông dân, nông thôn, Đắk Nông đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, kinh tế nông thôn phát triển khá, sản xuất nông nghiệp tăng trưởng nhanh, một số sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực luôn phát triển đột phá theo hướng hiện đại.

Chuyển đổi vùng rau sạch từ tái cơ cấu ở thị xã Gia Nghĩa

Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM đạt kết quả khá toàn diện, khu vực nông thôn có nhiều khởi sắc, tạo diện mạo mới. Từ chỗ chỉ đạt bình quân 3,2 tiêu chí/xã, không có xã đạt trên 10 tiêu chí và có nhiều xã đạt dưới 3 tiêu chí thì đến nay, toàn tỉnh đã có 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới, không còn xã dưới 5 tiêu chí (Báo cáo số 08 /BC-BCĐ ngày 30/10/2015, Tổng kết 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM giai đoạn 2011 - 2015).

Song song với nhiệm vụ XDNTM, Đắk Nông cũng đã đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ngay từ khi bắt tay vào thực hiện chương trình XDNTM, Đắk Nông xác định phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn là nội dung trọng tâm, cốt lõi. Để thực hiện được chương trình hành động trên, Đắk Nông nhanh chóng đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, thay vì sản xuất theo lối manh mún, nhỏ lẻ, từng bước hình thành các mô hình liên kết theo chuỗi. Từ năm 2011, Đắk Nông triển khai thực hiệntái cơ cấu nông nghiệp, với việc xác định các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực, ban hành đồng bộ hệ thống các quy hoạch, đề án, cơ chế, chính sách, tập trung chỉ đạo quyết liệt tổ chức lại sản xuất theo mô hình tăng trưởng mới. Thu hút các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác đầu tư vào nông nghiệp, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, xây dựng chuỗi giá trị liên kết. Vì thế, đến nay trên địa bàn tỉnh đã hình thành được nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, góp phần quan trọng đẩy nhanh tốc độ, chất lượng tăng trưởng nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn, tăng thêm nguồn lực cho XDNTM.

Khoa lang Tuy Đức - sản phẩm chủ lực đặc trưng của tỉnh

Tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với XDNTM là 2 vấn đề gắn kết chặt chẽ trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội. Nếu không XDNTM thì không thể tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành công (XDNTM làm thay đổi cơ cấu nội tại của nền sản xuất nông nghiệp, nhất là về quy hoạch, kết cấu hạ tầng, tổ chức sản xuất, nguồn nhân lực lao động nông thôn...). Ngược lại, không tái cơ cấu nông nghiệp hiệu quả thì không thể xây dựng được nông thôn mới như yêu cầu (vì tái cơ cấu nông nghiệp là tổ chức lại sản xuất để mang lại giá trị gia tăng cao hơn, giúp nâng cao thu nhập cho người  dân, từ đó tăng nguồn lực cho XDNTM).

Phạm Đức