Fri07052024

Hội thảo “Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ”

Ngày 13/7, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Cục an toàn bức xạ hạt nhân tổ chức  hội thảo “Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ”.  Tham dự Hội thảo có hơn 30 đại biểu là đại diện của Cục An toàn bức xạ hạt nhânvà các Sở,ban,ngành có liên quan của tỉnh Đắk Nông (Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh, UBND các huyện,…)

Toàn cảnh hội thảo

Theo thống kê của Cục an toàn bức xạ hạt nhân, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông hiện nay có 47 nguồn phóng xạ kín thuộc nhóm 4,5 theo QCVN 06-2010/BKHCN (quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn bức xạ - phân nhóm và phân loại nguồn phóng xạ) thuộc 3 cơ sở, gồm: Công ty cổ phần gỗ MDF Long Việt, Ban quản lý dự án Alunmina Nhân Cơ-Vinacomin, công ty khai thác khoáng sản Tây Nguyên -Tổng công ty Đông Bắc. Các nguồn phóng xạ này là thiết bị cố định, được sử dụng chủ yếu cho hoạt động đo mức, đo tỷ trọng, có mức độ nguy hiểm thấp. theo Thông tư 25/2014/TT-BKHCN thì Đắk Nông hiện tại thuộc nhóm có nguy cơ IV.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe cán bộ đến từ Trung tâm Trung tâm Hỗ trợ kỹ thuật An toàn bức xạ hạt nhân và Ứng phó sự cố trình bày dự thảo Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân trên địa ban tỉnh Đắk Nông; Các kiến thức cơ bản về bức xạ ion hóa và nguồn phóng xạ;  Mối nguy hiểm của bức xạ ion hóa và nguy cơ xảy ra bức xạ, hạt nhân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông; Giới thiệu về các thiết bị bức xạ ion hóa; Kiểm soát nhiễm bẩn phóng xạ và tẩy xạ; các giai đoạn trong ứng phó sự cố bức xạ.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu cũng thảo luận và đóng góp ý kiến về dự thảo kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân và việc phối hợp để giảm thiểu hậu quả từ những sự cố bức xạ, hạt nhân có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Tin, ảnh: NM