Fri07052024

Hội đồng đánh giá, xét duyệt thuyết minh nhiệm vụ KH&CN: "Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thổ cẩm của các tộc người thiểu số ở tỉnh Đắk Nông"

Ngày 21/7/2017, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội đồng tuyển chọn, giao trực tiếp hồ sơ thuyết minh nhiệm vụ khoa học và công nghệ "Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thổ cẩm của các tộc người thiểu số ở tỉnh Đắk Nông” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông là cơ quan chủ trì, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh làm chủ nhiệm. Thời gian thực hiện 24 tháng. Tổ chức phối hợp chính thực hiện nhiệm vụ là Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Hội đồng khoa học do TS. Lương Thanh Sơn - Nguyên Giám đốc Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk làm Chủ tịch Hội đồng.

Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thổ cẩm của các tộc người thiểu số nói chung và các tộc người thiểu số ở Đắk Nông nói riêng là một vấn đề đã và đang được quan tâm nghiên cứu. Tại Đắk Nông, đây là một trong những nguồn lực quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, các yếu tố văn hóa đặc trưng của tộc người thiếu số ở tỉnh Đắk Nông (kể cả các tộc người tại chỗ lẫn các tộc người di cư đến) trong đó có văn hóa thổ cẩm dần bị “tan chảy” và “hòa vào” trong dòng chảy của “văn hóa hiện đại”  được du nhập từ bên ngoài qua các hình thức giao lưu tộc người, phát triển kinh tế, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hôn nhân đa tộc nguời, truyền giáo… Có những yếu tố truyền thống đã mất đi hoặc đang dần mai một trong quá trình phát triển do không còn phù hợp với bối cảnh phát triển đương đại ở tỉnh Đắk Nông. Do đó, cần thiết phải có một nghiên cứu mang tính hệ thống, toàn diện và tổng thể để nghiên cứu, phục dựng, bảo tồn và phát triển loại hình văn hóa thổ cẩm tiêu biểu nhằm xây dựng thành một biểu tượng văn hóa cộng đồng ở tỉnh Đắk Nông, góp phần phát huy các nguồn lực văn hóa nội tại này trở thành động lực cho sự phát triển của các tộc người trong bối cảnh mới.

20524227_801765640005877_1017001424_o

Trên cơ sở đó, các nghiên cứu chính của nhiệm vụ được thực hiện đồng thời với ba nội dung chính, gồm: Tìm hiểu thực trạng văn hóa thổ cẩm của các tộc người ở Đắk Nông về các khía cạnh nguồn nhân lực, nguyên vật liệu công cụ, nghệ nhân, thợ thủ công, hoa văn, sản phẩm và không gian sử dụng sản phẩm thổ cẩm để có cơ sở cho quá trình phục dựng, phát triển và xây dựng các phương án bảo tồn và phát huy; Phục dựng và xây dựng các phương án bảo tồn văn hóa thổ cẩm nói chung và nghề dệt thổ cẩm của các tộc người thiểu số ở Đắk Nông nói riêng; Phát huy giá trị văn hóa thổ cẩm của tỉnh Đắk Nông qua hình thức xây dựng kịch bản cho lễ hội cấp quốc gia “Lễ hội văn hóa thổ cẩm các tộc người ở Việt Nam”.

Căn cứ vào các mục tiêu và nội dung nghiên cứu, Hội đồng tiến hành đánh giá và chấm điểm hồ sơ thuyết minh nhiệm vụ khoa học và công nghệ. Việc triển khai thực hiện nhiệm vụ thực sự là rất cần thiết. Hội đồng đã thống nhất thông qua, mặt khác đề nghị cơ quan chủ trì và chủ nhiệm nhiệm vụ tiếp thu các ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng và nghiêm túc chỉnh sửa, hoàn thiện các hồ sơ thuyết minh gửi về Sở Khoa học và Công nghệ để hoàn thiện thủ tục triển khai thực hiện./.

Tin, ảnh: Lê Hoàng