Fri07052024

Đào tạo kỹ thuật viên chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật

Trong khuôn khổ nội dung chương trình dự án hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội nông thôn miền núi giai đoạn 2016 - 2025 “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình sản xuất giống, trồng thương phẩm và tiêu thụ gấc lai bền vững tại tỉnh Đắk Nông”. Từ ngày 14 - 28/12/2017, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ phối hợp với Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên tổ chức lớp đào tạo, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho cán bộ và bà con nông dân tham gia thực hiện dự án.

Theo đó, lớp đào tạo, tập huấn lần này nhằm đào tạo được một số kỹ thuật viên cơ sở để phục vụ cho việc nhân rộng mô hình; đồng thời nâng cao kiến thức cho cán bộ và nông dân địa phương về sản xuất giống, trồng thương phẩm, thu hoạch, bảo quản và chế biến gấc lai. Nội dung cụ thể:

+ Kỹ thuật nhân giống bằng phương pháp giâm cành non, phương pháp ghép cây gấc lai trong nhà lưới;

+ Kỹ thuật trồng, chăm sóc vườn cây mẹ lấy chồi ghép; kỹ thuật thu hoạch và bảo quản chồi ghép;

+ Kỹ thuật làm giàn, trồng và chăm sóc gấc lai thương phẩm theo quy mô sản xuất hàng hóa;

+ Kỹ thuật về sử dụng phân bón, tưới nước hợp lý, tạo hình, tỉa cành;

+ Kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại cây gấc lai (nhận dạng đối tượng sâu bệnh hại, thiên địch có ích, sử dụng hợp lý thuốc bảo vệ thực vật,…);

+ Kỹ thuật thu hái, chế biến, bảo quản sản phẩm gấc lai.

Tại đây, các học viên và giảng viên sẽ cùng nhau trao đổi, thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, những giải pháp thiết thực nhằm khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất sản phẩm gấc để đạt được hiệu quả cao nhất.

C:\Users\pc\Downloads\image2.JPG

Ông Lê Xuân Quả (trái) GĐ Trung tâm TT&ƯDKHCN và PGS.TS Nguyễn Viết Hưng Trưởng Khoa Nông học trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên thăm mô hình gấc tại Cư Jút

C:\Users\pc\Downloads\IMG_1222.jpg

Giảng viên hướng dẫn các cán bộ, học viên kỹ thuật cắt, ghép cây gấc