Hội đồng khoa học đánh giá,xét duyệt thuyết minh đề tài cấp tỉnh “ Đánh giá thực trạng và giải pháp phân công,phân cấp quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh”

Công cuộc đổi mới đất nước, sự phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN và xu hướng mở cửa, hội nhập quốc tế tạo ra những tiền đề và đòi hỏi phải đổi mới, tăng cường phân cấp quản lý nhà nước (QLNN) nhằm phát huy mạnh mẽ tính năng động, sáng tạo, quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền địa phương các cấp trong quản lý, thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH trên địa bàn. Tại tỉnh Đăk Nông, việc thực thi QLNN của các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã có biểu hiện sự chồng chéo trên một số lĩnh vực trong việc QLNN, dẫn đến việc đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, lãnh đạo UBND tỉnh phải tổ chức quá nhiều cuộc họp trong khi việc đó thuộc thẩm quyền giải quyết của các Sở, ngành; năng lực thực thi của một số địa phương còn rất yếu và thiếu kinh nghiệm, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư; một số công việc cấp huyện có thể giải quyết được nhưng chưa được phân cấp dẫn đến quả tải ở cấp tỉnh... Trong bối cảnh đó, việc thực hiện đề tài "Đánh giá thực trạng và giải pháp phân công, phân cấp quản lý nhà nước (QLNN) trên địa bàn tỉnh", qua đó phân tích, đánh giá để đề xuất lãnh đạo UBND tỉnh trong việc chỉ đạo, điều hành là thực sự rất cần thiết.

Mục tiêu của đề tài nhằm phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cấp, các ngành để hạn chế chồng chéo, bỏ sót nhiệm vụ, lạm quyền, vượt quyền trong QLNN; Làm cơ sở tham mưu cho UBND tỉnh định hướng phân cấp, ủy quyền phù hợp với chức năng, năng lực của từng cấp, từng ngành, từng lĩnh vực.

Ngày 23/4/2015, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đăk Nông đã tổ chức Hội đồng khoa học xét duyệt thuyết minh đề tài nêu trên.Đề tài nghiên cứu thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, thực hiện theo hình thức tuyển chọn, giao trực tiếp cho tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ năm 2015, do UBND tỉnh Đăk Nông chủ trì,KS. Ngô Xuân Lộc - Chánh VP UBND tỉnh làm chủ nhiệm.

Các thành viên tham gia Hội đồng khoa học đánh giá, xét duyệt đề tài

Tham gia hội đồng đánh giá, xét duyệt, đa số các thành viên đã đánh giá cao ý nghĩa lý luận và thực tiễn của đề tài. Theo đó, các kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ là cơ sở để UBND tỉnh xem xét, quy định việc phân công, phân cấp QLNN, bảo đảm tính thống nhất, nâng cao hiệu lực, hiệu quả QLNN và phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh Đăk Nông. Đồng thời, sau khi đề tài hoàn thành, Văn phòng UBND tỉnh sẽ chuyển giao cho Sở Nội vụ để xây dựng quy định về phân công, phân cấp QLNN trên địa bàn tỉnh, tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh ban hành và tổ chức triển khai thực hiện..

Tin, ảnh: Ngô Tâm