Thu05022024

Đẩy mạnh công tác phối hợp kiểm tra chống gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu tại tỉnh Đắk Nông

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có 161 cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Trong đó, dọc tuyến Quốc lộ 14 có 53 cửa hàng, Quốc lộ 28 có 7 cửa hàng, tỉnh lộ và liên xã có 101 cửa hàng.

Thời gian qua, giá cả xăng dầu thường xuyên biến động, các thủ đoạn gian lận nhằm kiếm lợi bất chính càng tinh vi, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu đã lợi dụng tiến bộ khoa học công nghệ, dùng thủ đoạn tác động như cài đặt chương trình trong IC, gắn chíp điện tử điều khiển từ xa...

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn toàn tỉnh. Năm 2015, Chi cục Quản lý thị trường đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn và lực lượng chức năng như Phòng PC 46, Phòng PA 81 - Công an tỉnh, Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Chi nhánh Xăng dầu Đắk Nông đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của chủ tịch nước trao tặng. Ảnh: T.N

Qua kiểm tra 68/161 cửa hàng cho thấy, hầu hết các cửa hàng thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về hoạt động kinh doanh xăng dầu. Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra phát hiện 05 cửa hàng vi phạm, trong đó 04 cửa hàng có hành vi vi phạm tác động, thay thế thiết bị của phương tiện đo làm sai lệch kết quả đo và 01 cửa hàng với hành vi tự tháo gỡ niêm phong. Đoàn kiểm tra đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính và truy thu 425.665.175 đồng, tịch thu 06 cột đo xăng dầu trị giá 93 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu đối với 04 cửa hàng.

Thông qua các đợt kiểm tra này, Đoàn đã tuyên truyền để các doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định của Nhà nước về kinh doanh xăng dầu.

Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra về gian lận trong kinh doanh xăng dầu; tiến hành kiểm tra đột xuất, thường xuyên di chuyển, kiểm tra ngoài giờ hành chính, trinh sát, theo dõi, nắm tình hình hoạt dộng... Xử lý nghiêm các doanh nghiệp có hành vi vi phạm, tạo môi trường kinh doanh xăng dầu lành mạnh, ổn định.

Bài: Mai Hoa