Trung tâm thông tin và Ứng dụng Khoa học công nghệ Đắk Nông – Tổ chức thực hiện chức năng đầu mối thông tin khoa học và công nghệ cấp tỉnh

Trong những năm qua, việc triển khai các nhiệm vụ KH&CN, ứng dụng kết quả nghiên cứu đã góp phần tạo ra sự chuyển biến rõ rệt về năng suất, chất lượng và hiệu quả trong sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩn hàng hóa. Tuy nhiên, hiện nay tất cả các tỉnh thành nói chung và Đắk Nông nói riêng thì chưa nơi nào có thể cung cấp thông tin về các nhiệm vụ KH&CN đang tiến hành một cách đầy đủ ở tất cả các cấp, các lĩnh vực. Thông tin về nhiệm vụ KH&CN đang tiến hành là một công cụ hữu hiệu, không khó để hoàn thiện nhưng lại cung cấp chính xác, trung thực về việc quản lý trùng lặp trong quá trình nghiên cứu, triển khai các nhiệm vụ KH&CN ở các bộ, ngành, địa phương. Sau khi nghị định số 11/2014/NĐ-CP ngày 18/02/2014 của Chính phủ về hoạt động thông tin KH&CN (Nghị định thay thế nghị định số 159/2004/NDD-CP ngày 31/8/2004) có hiệu lực từ ngày 15/4/2014 được ban hành, để đảm bảo sự phối hợp thống nhất về quản lý nhà nước và hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ trong toàn bộ mạng lưới thông tin trên cả nước, có sự thống nhất ngành dọc các tổ chức thông tin, thống kê KH&CN từ trung ương đến địa phương. Cụ thể:

·        Cục Thông tin KH&CN quốc gia (Bộ KH&CN) là cơ quan quản lý nhà nước về thông tin, thống kê KH&CN.

·        Tại Bộ, ngành, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị theo quy định tại Điều 27 của Nghị định số 11/2014/NĐ-CP ngày 18/02/2014 của Chính phủ  về hoạt động thông tin KH&CN, tính đến nay đã có 32 bộ, ngành chỉ định tổ chức thực hiện chức năng đầu mối thông tin KH&CN cấp bộ.

Tại địa phương, tính đến nay, đã có 63 tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương chỉ định các tổ chức thực hiện chức năng đầu mối thông tin KH&CN cấp tỉnh là các Trung tâm thuộc Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh, thành phố trực thuôc Trung ương thực hiện chức năng thông tin, thống kê KH&CN dưới nhiều tên gọi khác nhau. Tại tỉnh Đắk Nông chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông ra quyết định số 1292/QĐ-UBND ngày 27/7/2016 về việc chỉ định tổ chức thực hiện chức năng đầu mối thông tin khoa học và công nghệ cấp tỉnh theo đó Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Khoa học công nghệ trực thuộc Sở Khoa học và công nghệ là tổ chức thực hiện chức năng đầu mối thông tin khoa học và công nghệ cấp tỉnh có nhiệm vụ:

+  Thu thập, công bố và cung cấp thông tin về nhiệm vụ khoa học và công nghệ đang tiến hành.

+  Đăng ký, lưu giữ, công bố và cung cấp kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

+ Thu thập, công bố và cung cấp thông tin về ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

Hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông hiện nay chủ yếu được thực hiện bằng nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước, được phân bổ theo kế hoạch hoạt động KH&CN hàng năm của các bộ, ngành, địa phương và chủ yếu được hình thành theo cơ chế tuyển chọn hoặc giao trực tiếp. Do đó,với chức năng là tổ chức đầu mối thông tin KH&CN cấp tỉnh Trung tâm thông tin và Ứng dụng Khoa học công nghệ Đắk Nông cần phải kiểm soát, tổ chức thu thập thông tin nhiệm vụ KH&CN đang tiến hành, đăng ký, lưu trữ kết quả thực hiện, kết quả ứng dụng nhiệm vụ KH&CN và công bố thông tin nhiệm vụ KH&CN sao cho có hiệu quả nhất, đáp ứng được yêu cầu quản lý nhà nước và yêu cầu thông tin về nghiên cứu và phát triển phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và tỉnh Đắk Nông nói riêng.

Tin: Bùi Oanh