Fri07052024

Nhận định tình hình Khí tượng Thủy văn vụ Đông Xuân năm 2016 - 2017 tỉnh Đắk Nông (Từ tháng 11/2016 đến hết tháng 4/2017)

I - NHẬN ĐỊNH TÌNH HÌNH KTTV VỤ ĐÔNG XUÂN NĂM 2016 – 2017

Trong hai tháng 11 và 12 theo dự báo bão và áp thấp nhiệt đới vẫn còn có khả năng xuất hiện khoảng 3 - 4 cơn hoạt động trên khu vực Biển Đông cao hơn trung bình nhiều năm, ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta khoảng 2 cơn, tập trung nhiều ở khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ.

1. Tình hình khí tượng:

Mùa mưa năm 2016 khu vực phía Nam tỉnh kết thúc phù hợp; khu vực Giữa và phía Bắc tỉnh sớm hơn từ 5 đến 10 ngày so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

- Các yếu tố khí tượng: Trong toàn vụ nhiệt độ, bốc hơi và số giờ nắng có khả năng xấp xỉ và cao hơn so với TBNN. Lượng mưa phổ biến xấp xỉ và thấp hơn 10 - 20%  so với TBNN. Trong thời gian mùa khô, các đợt mưa trái mùa có khả năng xảy ra nhiều hơn so với mùa khô năm 2015 - 2016.

- Hạn hán và nắng nóng: Có khả năng xảy ra trên toàn tỉnh từ tháng 2 đến cuối tháng 3 năm 2016.

Công trình thủy lợi ở xã Nghĩa Thắng (Đắk R'lấp). Ảnh: NT

2. Tình hình thuỷ văn:

Tình hình Thủy văn vụ Đông Xuân 2016 - 2017 các sông suối trong tỉnh khả năng diễn biến như sau:

- Thời kỳ đầu vụ (tháng 11, 12), mực nước trên các sông suối dao động theo xu thế giảm dần, cá biệt có nơi giảm mạnh.

- Thời kỳ giữa vụ (tháng 01, 02), mực nước trên các sông suối giảm mạnh, cạn kiệt xảy ra trên nhiều sông suối đặc biệt là những nơi có độ che phủ thấp.

-Thời kỳ cuối vụ (tháng 3, 4), trong tháng 3 mực nước trên các sông suối vẫn còn ở mức cạn kiệt, từ đầu tháng 4 mực nước dao động tăng dần.

Nhận định: Mực nước và lưu lượng dòng chảy trên các sông suối đạt thấp nhất trong vụ khả năng xuất hiện từ cuối tháng 2 đến hết tháng 3 cụ thể:

+ Các sông khu vực phía Nam tỉnh: Mùa cạn bắt đầu từ đầu tháng 12/2016 đến giữa tháng 4/2017. Thời kỳ cạn kiệt nhất trong vụ khả năng xảy ra vào giữa tháng 02 đến hết tháng 3.

+ Các sông khu vực phía Bắc và Đông bắc tỉnh: Mùa cạn bắt đầu từ cuối tháng 12 cho đến hết vụ. Thời kỳ cạn kiệt nhất trong vụ khả năng xảy ra vào tháng 3 đến hết tuần đầu tháng 4.

So với TBNN cùng thời kỳ, mực nước và lượng dòng chảy trên các sông suối trong vụ Đông Xuân 2016 - 2017 ở mức thấp hơn trong thời kỳ đầu và giữa vụ; xấp xỉ trong thời kỳ cuối vụ.

Tình trạng khô hạn cạn kiệt xảy ra ít gay gắt so với vụ Đông Xuân 2015 - 2016. Các huyện Cư Jút, Krông Nô và phần phía bắc huyện Đắk Mil khả năng xảy ra hạn hán thiếu nước cho sản xuất từ tháng 2 đến tháng 3.

II. DỰ BÁO MỰC NUỚC THẤP NHẤT VỤ ĐÔNG XUÂN 2016 - 2017

Sông

Trạm

Mực nước thấp nhất (cm)

Thời gian xuất hiện

Đắk Nông

Tháng 3

EaKrông

Cầu 14

Krông Nô

Đức Xuyên

Tháng 3

Do ảnh hưởng điều tiết của hồ thủy điện nên mực nước thấp nhất của trạm thủy văn Đức Xuyên có thể xuất hiện ở bất cứ tháng nào trong vụ. Riêng trạm Cầu 14 nằm trong vùng nước dâng của đập thuỷ điện Hoà Phú do vậy mực nước luôn đạt ở mức cao.

III. KHUYẾN NGHỊ

Với tình hình hạn hán trong mùa vụ 2016 - 2017, cần chú ý một số vấn đề như sau:

·         Các địa phương giữ diện tích đất lúa trong vụ đông xuân tại những nơi có nguồn nước bảo đảm. Nông dân không nên tự mở rộng thêm diện tích trồng trọt ngoài khả năng cung cấp nước của các công trình thủy lợi.

·         Các ngành chức năng cần chủ động theo dõi lượng nước trữ trong các hồ, đập để có những dự báo kịp thời, giúp nông dân chủ động tiết kiệm nước tưới trong sản xuất.

·         Để hạn chế thiệt hại, vụ đông xuân tới, các cơ quan liên quan cần triển khai và khuyến cáo các địa phương, nhân dân chuyển đổi theo quan điểm phát triển cây ngắn ngày theo hướng tăng vụ, tăng hệ số sử dụng đất.

Lương Hằng