Fri07052024

Hội thảo khoa học chuyên đề “Ngô, lúa Krông Nô trước hội nhập, biến đổi khí hậu, vấn đề và giải pháp”

Ngày 25/11, tại Krông Nô, Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Nông phối hợp với UBND huyện Krông Nô tổ chức Hội thảo khoa học chuyên đề “Ngô và lúa Krông Nô trước hội nhập, biến đổi khí hậu, vấn đề và giải pháp”.

Đồng chí Trương Thanh Tùng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, huyện Krông Nô và gần 100 hộ nông dân trên địa bàn huyện tham dự.

Đồng chí Trương Thanh Tùng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, đại biểu được nghe các đơn vị trình bày tham luận về thực trạng sản xuất, kinh doanh ngô trên địa bàn huyện Krông Nô; tình hình sản xuât, tiêu thụ ngô trên thế giới và sự tác động đến Việt Nam; thực trạng sản xuất, kinh doanh lúa trên địa bàn Krông Nô; phương hướng, nhiệm vụ cơ bản nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững sản xuất ngô trên địa bàn.

Theo đó, đến hết năm 2015, tổng diện tích ngô trên địa bàn huyện Krông Nô đạt 14.464 ha, diện tích lúa hơn 2.400 ha. Trong những năm qua, năng suất, sản lượng, chất lượng các sản phẩm ngô, lúa của huyện đã từng bước được nâng cao, mang lại hiệu quả cho người sản xuất.

Tuy nhiên, tình hình sản xuất đối với cây ngô, lúa vẫn còn nhiều hạn chế như: Chưa phát huy hết lợi thế, phát triển chưa bền vững, vẫn còn tư tưởng chạy theo giá cả thị trường ngắn hạn, sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, đặc biệt là chịu ảnh hưởng lớn của sự biến đổi khí hậu và hội nhập kinh tế quốc tế.

Quang cảnh hội thảo

Trước thực trạng đó, tại hội thảo, các chuyên gia, nhà quản lý đã tập trung vào phân tích, thảo luận một số nhóm vấn đề như: phương hướng, nhiệm vụ cơ bản nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững sản xuất ngô trên địa bàn; ứng dụng tiến bộ kỹ thuật TBKT vào sản xuất ngô; tái cấu trúc nông nghiệp Krông Nô đối với cây ngô lúa; tác động của biến đổi khí hậu đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Việc đánh giá tiềm năng, phát hiện vấn đề, hình thành định hướng chiến lược, xác định các giải pháp kinh doanh sản xuất ngô lúa phát triển bền vững tại huyện Krông Nô, sẽ là cơ sở thực tiễn, giúp tỉnh, huyện đề ra chủ trương, chính sách phù hợp, xây dựng chiến lược phát triển bền vững không chỉ đối với cây ngô mà còn cho cả ngành nông nghiệp tỉnh Đắk Nông nói chung và huyện Krông Nô nói riêng, trong bối cảnh toàn cầu hóa và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Tin, ảnh: Thanh Tùng