Thu03282024

Ngành nông nghiệp khuyến cáo hạn chế phát triển chanh dây

Theo ông Hồ Gấm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp-PTNT thì đơn vị vừa có Công văn số 770/SNN-BVTV gửi UBND các huyện, thị xã về việc khuyến cáo người dân, doanh nghiệp hạn chế phát triển chanh dây.

Cũng theo ông Gấm thì hiện nay, toàn tỉnh có hơn 600 ha chanh dây, vượt so với diện tích qui hoạch; trong đó, 70% diện tích đã nhiễm bệnh bã trầu, lở cổ rễ, vi rút.

Đây đều là những bệnh rất khó chữa trị, có khả năng gây chết toàn bộ vườn cây, làm thiệt hại nặng về kinh tế cho bà con. Chính vì thế, bà con, doanh nghiệp không nên mở rộng diện tích mà tăng cường sự đầu tư, thâm canh, sản xuất theo hướng an toàn, bền vững ở những khu vực nằm trong quy hoạch.

Ngành cũng sẽ tăng cường công tác quản lý nguồn giống, hướng dẫn, tập huấn về kỹ thuật, trồng chăm sóc, cảnh báo dịch bệnh cho người trồng qua từng mùa vụ.

Báo Đắk Nông